Nhà Trắng khởi động chiến dịch "trốn" cắt giảm chi tiêu

MINH THU

Nhà Trắng đã cho triển khai một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân Mỹ về những hậu quả tiềm năng nếu chính phủ thi hành gói cắt giảm chi tiêu từ ngày 1/3, đồng thời cảnh báo sự sụt giảm trong thương mại toàn cầu, y tế và an ninh biên giới Mỹ.
Tổng thống Mỹ - Barack Obama phát biểu trong cuộc họp với các thống đốc tại Nhà Trắng hôm 25/2

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa cho rằng tổng thống Barack Obama đang cường điệu hóa những rủi ro tiềm năng trong việc cắt giảm 85 tỷ USD nhằm hù dọa dân chúng.

"Tổng thống cần dừng ngay chiến dịch tuyên truyền, ngừng ngay việc làm người dân Mỹ hoảng sợ", thống đốc bang Louisiana - Bobby Jindal phát biểu trước giới truyền thông sau cuộc họp giữa tổng thống Obama và các thống đốc.

Nhận định của ông Jindal được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ yêu cầu các thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ gây áp lực buộc Quốc hội ngừng cắt giảm chi tiêu đồng thời nhấn mạnh tổng thống sẵn sàng đàm phán với các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa.

Song giới phân tích cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy tổng thống Obama đang bắt đầu triển khai các cuộc đàm phán hoặc đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn việc tiếp tục cắt giảm chi tiêu ngân sách.

Hôm 25/2, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - Janet Napolitano nhận định việc cắt giảm ngân sách sẽ tăng thời gian trì hoãn tại các cảng nhập khẩu vào Mỹ đối với tàu chở hàng lên tới "5 ngày".

Thậm chí, giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ - Francis Collins cho rằng việc cắt giảm 1,6 tỷ USD sẽ ảnh hưởng tới chất lượng chăm sóc cho 240 giường bệnh thuộc Trung tâm Y tế NIH tại Bethesda, Maryland – nơi các bác sĩ đang nghiên cứu chữa trị những căn bệnh hiếm gặp và thử nghiệm nhiều loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư, AIDS, trầm cảm và rối loạn gene.

Trung tâm NIH dự đoán quá trình cắt giảm ngân sách đầu tư cho hàng trăm hạng mục mới sẽ ảnh hưởng tới 20.000 nhân viên đang làm công tác nghiên cứu trên toàn nước Mỹ, làm chậm tiến độ nghiên cứu chống lại căn bệnh ung thư và Alzheimer, sản xuất vắc-xin cũng như nghiên cứu chi tiết hoạt động não bộ của con người.

Hôm 22/2, Bộ trưởng Giao thông - Ray LaHood cũng đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng cắt giảm chi tiêu sẽ gây ảnh hưởng lớn tới ngành hàng không dân dụng Mỹ.

Ngoài ra, trong tuần qua, Nhà Trắng cũng đã ban bố phân bổ kế hoạch cho từng bang trong việc trợ cấp thất nghiệp và cắt giảm ngân quỹ giáo dục cho trẻ em nghèo.

Hiện tại, chiến dịch tăng cường hiểu biết cho người dân Mỹ về những hậu quả tiềm năng khi chính phủ thực hiện cắt giảm chi tiêu ngân sách từ ngày 1/3 đang vấp phải sự phả đối mạnh mẽ của các thành viên thuộc đảng Cộng hòa – những người cáo buộc tổng thống Obama đã thổi phồng và chỉ tuyên truyền nhằm hù dọa người dân Mỹ mà không thực chất tìm ra giải pháp giúp tránh cắt giảm chi tiêu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet