Nhà Trắng thừa nhận cần “kiềm chế” nghe trộm

Lê Dung

Trong một động thái nhằm trấn an các đồng minh và người dân Mỹ, hôm qua (28/10), Nhà Trắng thừa nhận cần phải hạn chế các hoạt động gián điệp để bảo vệ quyền riêng tư.

Theo hãng tin Reuters, trong lúc châu Âu đang “sôi sục” giận dữ và một nhà lập pháp có tầm ảnh hưởng lớn ở Mỹ phản đối chương trình theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA), các quan chức chính quyền Obama cho biết sẽ xem xét lại các chương trình thu thập thông tin tình báo với mục tiêu thu hẹp phạm vi theo dõi.

Nhà Trắng thừa nhận cần “kiềm chế” nghe trộm - ảnh 1
Dư luận Mỹ và thế giới nổi giận vì chương trình theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

“Chúng ta cần đảm bảo rằng hoạt động thu thập thông tin tình báo được thực hiện theo một cách thức vừa đáp ứng các nhu cầu về an ninh lại vừa tránh rơi vào tình trạng chúng ta theo dõi chỉ vì chúng ta có đủ các phương tiện theo dõi”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói.

Hiện Tổng thống Barack Obama đang bị các nước khác chỉ trích dữ dội sau các cáo buộc rằng NSA nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel và theo dõi trên qui mô lớn điện thoại và tin nhắn mạng của người dân ở Pháp, Italia, Tây Ban Nha và các nơi khác.   

Phát biểu trước các phóng viên, ông Carney cho rằng trong khi Mỹ có thêm các năng lực thu thập thông tin tình báo mới, “chúng tôi (Mỹ) nhận thấy cần phải kiềm chế về cách thức thu thập và sử dụng thông tin tình báo” và điều đó sẽ bao gồm kế hoạch tăng cường tính minh bạch.

Trong khi đó, một phái đoàn châu Âu bày tỏ sự lo ngại về chương trình gián điệp của NSA và các thành viên Nghị viên châu Âu đã gặp gỡ các nhà lập pháp Mỹ để nói chuyện về việc xây dựng lại niềm tin.

“Niềm tin đã đổ vỡ. Chúng ta phải nỗ lực hành động để xây dựng lại niềm tin giữa các nhà lãnh đạo và nhân dân hai phía”, Elmar Brok, thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nói.

Sau cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Obama và bà Merkel tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố nước Mỹ hiện đã dừng nghe trộm điện thoại của bà và trong tương lai cũng sẽ không làm như vậy.

Tuy nhiên, tại chính trường Mỹ vẫn có những tiếng nói bảo vệ chương trình gián điệp của NSA.

Hôm 27/10, một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng châu Âu nên cảm ơn Mỹ vì nhờ các hoạt động theo dõi của NSA, châu Âu được bảo vệ an toàn. Những nhà lập pháp này cũng kêu gọi các đồng minh của Mỹ nên cải thiện năng lực tình báo và giám sát của chính mình. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet