Nhà Trắng tố Nga cố tình “che đậy tội ác” ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Trang tin Business Insider cho biết, các quan chức an ninh cấp cao Mỹ vừa phát biểu rằng Nga “rõ ràng đang cố tình che đậy những gì đã xảy ra tại Syria bằng một chiến dịch bóp méo thông tin”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc quân đội chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây ra một vụ tấn công hóa học tại miền Bắc Syria khiến 83 người chết và 150 người khác bị thương. Nga khẳng định rằng vụ việc này là do máy bay của Syria đã đánh bom trúng một “nhà kho chứa chất độc” của quân khủng bố.

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra ảnh những nạn nhân đã chết trong vụ tấn công hóa học ngày 4/4.

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một lời giải thích có phần khác với tuyên bố trên. Trong một cuộc họp báo với Tổng thống Italia Sergio Mattarella, ông Putin gọi vụ tấn công này là một âm mưu dàn dựng do quân nổi dậy tiến hành.

Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng ông có nguồn tin cho thấy Mỹ có ý định quy trách nhiệm cho Tổng thống Assad về một vụ tấn công hóa học mới đây ở ngoại ô thủ đô Damascus (Syria) và rằng phát biểu của Mỹ làm người ta nhớ lại những sự kiện năm 2003, “khi Mỹ đưa ra những “chứng cớ” cho thấy Iraq có vũ khí hóa học tại một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Nhà Trắng trả lời báo giới rằng họ có thể khẳng định những gì đã xảy ra “một cách rất chắc chắn” và rằng không có bất kỳ tổ chức khủng bố hay nhóm vũ trang nổi dậy nào ở Syria sở hữu khí sarin.

Các quan chức này cho biết mặc dù họ chưa rõ Nga có biết trước về cuộc tấn công hạt nhân trước khi nó được tiến hành hay không, song họ khẳng định Nga đang “thực hiện những chuỗi hành động nhằm đẩy trách nhiệm khỏi Assad và hướng về phía quân nổi dậy”.

“IS đã từng sử dụng khí mù tạt lưu huỳnh, nhưng trong trường hợp này chúng tôi nhận định rằng vụ tấn công này không phải là do quân khủng bố sở hữu và sử dụng khí sarin gây ra”, một quan chức nói. “Chúng tôi có thể khẳng định một cách rất chắc chắn chuyện gì đã xảy ra, và chúng tôi đây là cơ hội để Nga chấm dứt chiến dịch bóp méo thông tin của họ và nỗ lực hơn nữa để xóa bỏ vũ khí hóa học”.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin cũng chỉ trích quyết định tấn công căn cứ không quân Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đã được sử dụng để tiến hành tấn công hóa học. Các phe đồng minh với Assad cho rằng việc quân đội Syria thả vũ khí hóa học để giết hại dân thường là điều phi lý, song các quan chức Nhà Trắng khẳng định rằng vụ tấn công này là có chủ đích, trong lúc quân nổi dậy đang tiếp cận một căn cứ không quân quan trọng của chính phủ Syria.

“Phe đối lập chỉ cách một căn cứ không quân của Syria vài km và đang tiếp cận các khu đô thị tại tỉnh Hama”, một quan chức cấp cao cho biết. “Phe chính phủ cho rằng với việc lực lượng không quân đang ngày càng mỏng đi, vũ khí hóa học sẽ rất quan trọng để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân sự”.

“Rất có thể Assad cho rằng việc sử dụng khí sarin sẽ giúp thời gian chiến tranh ngắn lại và ông ta tin rằng phương Tây sẽ không dám đáp trả”, ông Hof nói.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet