Nha Trang: Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc

Bạch Dương

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng thành phố không khói thuốc, từ đầu năm đến nay, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đẩy mạnh truyền thông lưu động

Theo Phòng Y tế Thành phố Nha Trang, đơn vị đã phối hợp tổ chức các đợt truyền thông lưu động về phòng chống tác hại thuốc lá bằng phương tiện giao thông.

Đoàn xe đã đi qua các khu đông dân cư trên các tuyến phố chính của thành phố. Bên cạnh các pano có nội dung tuyên truyền “Tuổi trẻ Việt Nam nói không với thuốc lá”, “Sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá là quyền của mọi người”, “Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc là trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động”, “Không hút thuốc vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu”…, đoàn xe còn truyền tải các thông điệp bằng phát thanh đến người dân về tác hại của thuốc lá và một số nội dung cơ bản của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng như các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Ông Trần Ngọc Lê – Phó trưởng phòng Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Nha Trang cho biết, mục đích của hoạt động này nhằm tuyên truyền cho người dân một số kiến thức của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; lợi ích của môi trường không khói thuốc. Qua đó, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc.

Nhiều năm sống tại phố biển Nha Trang, bác Nguyễn Trọng Hoàng, một người dân tại đây cho biết, những hoạt động truyền thông này rất có ích, giúp người dân hiểu được thuốc lá có hại như thế nào cũng như biết được rằng, mình có quyền chính đáng là được sống trong môi trường trong lành. Từ đó sẽ giúp mỗi người chuyển ý thức thành hành động bảo vệ mình và người thân, mạnh mẽ yêu cầu những người hút thuốc không được hút thuốc nơi công cộng.

Mô hình thành phố du lịch không khói thuốc lá

Cùng với Huế, Nha Trang là một trong hai thành phố được Hội Y tế công cộng Việt Nam lựa chọn triển khai mô hình xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá từ năm 2013.

Mô hình thành phố không khói thuốc đã góp phần đem lại một cuộc sống văn minh, trong sạch và lành mạnh hơn không chỉ cho người dân địa phương mà còn với những khách du lịch đến tham quan và nghỉ ngơi tại đây.

Xuất phát điểm từ một dự án hỗ trợ thực thi xây dựng cơ quan nhà nước không khói thuốc tại 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa năm 2009, Hội Y tế công cộng Việt Nam đã nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo 2 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc về ý tưởng cùng kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình thành phố du lịch không khói thuốc, vốn là một xu hướng trên thế giới vào thời điểm đó. Sau quá trình vận động và nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo hai thành phố, dự án thành phố không khói thuốc đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện.

Với sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị liên quan, trong những năm qua, thành phố Nha Trang đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ, sâu rộng các giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá như: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng môi trường thành phố Nha Trang không khói thuốc lá bằng nhiều hình thức (mít-tinh, diễu hành, nói chuyện, tổ chức hội thi, treo các bảng biểu, quy định, in phát tờ rơi…); tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn…

Nhờ đó, đến nay, ở Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng, 100% các xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá; 100% cơ quan, đơn vị, trường học treo biển hiệu “Cơ quan không khói thuốc” tại nơi làm việc và ký cam kết trách nhiệm đưa vào quy chế thi đua khen thưởng, bình xét cơ quan văn hóa… Đặc biệt, tỷ lệ số người giảm hút thuốc hoặc bỏ hẳn đã tăng cao, trong đó phải kể đến ngành y tế và giáo dục.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, trong năm 2017, thành phố tập trung triển khai tốt kế hoạch hoạt động trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý việc bán thuốc lá cho người chưa thành niên, buôn bán thuốc lá nhập lậu, không có giấy phép kinh doanh.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet