Nhà trường lên tiếng về việc hàng trăm HS kê bàn ghế ra sân thi học kỳ

Bạch Dương

Trên mạng xã hội facebook mới xuất hiện những bức ảnh chụp quang cảnh hàng trăm học sinh Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TPHCM) kê bàn ghế ra sân trường để làm bài thi.
Quang cảnh kỳ thi học kỳ I của Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TPHCM)

Khoảng cách giữa các học sinh ước chừng từ 1-2m. Khung cảnh này khá lạ lẫm so với những kiểu thi thông thường diễn ra trong lớp học.

Ngay lập tức những hình ảnh này nhận được hàng nghìn chia sẻ từ cộng đồng mạng cùng những lời nhận xét hài hước như "Thế này thì giám thị đi xe đạp phát đề à?”, “chỉ cần một cơn mưa ngang qua, mọi suy nghĩ, phiền toái đều tan biến”.

Trao đổi với phóng viên Infonet, cô Trần Thị Bích Thu, cán bộ phụ trách giáo vụ, học vụ của Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TPHCM) cho biết: “Những bức ảnh này chụp kỳ thi học kỳ I của Trường THPT An Dương Phương, kỳ thi kết thúc ngày 19/12 vừa qua.

Việc tổ chức cho mỗi học sinh ngồi một bàn làm bài thi được nhà trường thực hiện từ nhiều năm nay, không chỉ áp dụng trong kỳ thi học kỳ mà thực hiện cả với các bài kiểm tra một tiết có sử dụng đề thi chung cho mỗi khối”.

Cô Thu cho biết, do là trường tư nên sĩ số mỗi lớp chỉ có khoảng 24 học sinh, với các bài kiểm tra 15 phút, giáo viên cho các em làm bài trong lớp nhưng với bài kiểm tra 90 phút và thi học kỳ, nhà trường sử dụng đề thi chung cho từng khối, tổ chức thi theo hình thức mỗi học sinh một bàn, mỗi bàn cách nhau trên 1m. 

Trung bình mỗi phòng học kê được 12 bàn, số bàn còn lại sẽ được kê ngoài sân trường, vì thế trong các kỳ thi và kiểm tra, nhà trường sử dụng toàn bộ các phòng học và khoảng sân để kê bàn cho học sinh làm bài.

Nhận xét về cách làm này, nhà trường cho biết cách thi như vậy sẽ nâng cao tính trung thực, nghiêm túc trong thi cử, hạn chế tối đa tình trạng quay cóp, nhìn bài bạn, rèn luyện cho học sinh tinh thần tự giác, tự chủ trong học tập.

Để tổ chức thi như vậy, tránh những điều kiện bất lợi của thời tiết như nắng nóng, nhà trường thường cho các em thi vào ca sáng từ 6h45 đến khoảng 9h15 hoặc thi ca chiều từ sau 15h và hoàn tất trước 17h, đồng thời trường có những cây ô lớn để hỗ trợ khi cần cho học sinh.

Cô Thu cho biết, Trường THPT An Dương Vương đã áp dụng hình thức kiểm tra này được 5 năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet