Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: "Trận đánh lớn" nên diễn ra ngay trong Bộ GD&ĐT

Ph. Thúy

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng "trận đánh lớn" của ngành giáo dục rất nực cười và không có nước nào trên thế giới làm như thế.
Ảnh minh họa

Những ngày qua dư luận sôi sục vì không khí tuyển sinh kỳ thi đại học năm 2015. Chưa bao giờ phụ huynh và học sinh được đặt vào ngồi ghế nóng như thế khiến đã có những giọt nước mắt rơi vì bất lực, vì tuyệt vọng không biết phải làm gì. Như mọi năm, giờ này các em đã biết mình có đỗ hay không để còn có thể lựa chọn nguyện vọng hai. Còn giờ này các thí sinh vẫn chưa biết mình có thể đỗ trường nào. Thậm chí lên đến 27 điểm cũng rơi vào tình cảnh chơ vơ trong biển tuyển sinh. Nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã có những chia sẻ với bạn đọc báo Infonet.vn. 

Thưa ông, mấy ngày qua dư luận hay truyền thông dành rất nhiều thời gian cho kỳ tuyển sinh đại học năm 2015. Xin ông chia sẻ tâm tư, tình cảm và những cái nhìn của riêng mình về câu chuyện thi tuyển sinh năm nay?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Theo tôi đã tới lúc dư luận và truyền thông không quan tâm gì nữa tới đánh giá lúc nào cũng lạc quan, lúc nào cũng "thắng lợi" của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cái gọi là "trận đánh lớn" do Bộ trưởng khởi xướng. 

Họ khởi xướng "trận đánh lớn" với "kẻ thù" đáng ra phải là sự trì trệ, bảo thủ, chậm tiến của giáo dục, nhưng qua đợt thi tuyển này, thì hóa ra, "kẻ thù" trong "trận đánh lớn" của các ông Bộ này lại nhắm chính vào thí sinh, phụ huynh với biết bao sự khổ ải, biết bao nước mắt, biết bao sự bi hài mà có lẽ không một nước nào trên thế giới lại để xảy ra những điều như vậy. 

Những điều rất phản giáo dục, cao hơn, nó làm bộc lộ điểm yếu kém căn bản nhất của những người quản lý giáo dục chính là bất cần dư luận, bất cần thực tiễn, vẽ vời ra những cải cách, đề án rất "cách mạng" nhưng thực sự đang làm rối tinh, rối mù con đường hành tiến của ngành giáo dục. Sự việc đã gây sự phẫn uất của dư luận. Chưa ai thấy những nhà quản lý giáo dục hiện nay đổi mới, đóng góp được gì cho giáo dục nước nhà, chỉ thấy nhiều khê, tốn kém, rối rắm, bế tắc trong sự "hân hoan cao ngạo" của họ. Rất nực cười.
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh
Hiện nay, Bộ vẫn khẳng định kỳ thi có nhiều ưu việt và tốt cho các em học sinh, số em rơi vào cảnh "chơi chứng khoán" rất ít? Họ vẫn chưa nhận ra những hạn chế của mình. Về cá nhân mình, ông thấy việc đó nguy hại như thế nào?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Như tôi đã bình luận ở trên, cái đáng "khen ngợi" nhất của những người có trọng trách ngành giáo dục nước nhà là luôn như thế, luôn "hân hoan thắng lợi", bất cần dư luận, bất cần xem xét trên các phương tiện truyền thông phản ánh về mình, cứ chúi mặt vào đề án, vào "bản đồ trận đánh lớn", mù quáng, bảo thủ tới mức rất đáng "khen ngợi". 

Họ cần hiểu điều tối thiểu này, một chủ trưởng, một đề án làm ảnh hưởng nhóm học sinh ít ỏi thôi đã phải xem lại, đã phải điều chỉnh, huống hồ con số đã lên tới cả triệu thí sinh và cả triệu thân phận phụ huynh, có ai trong họ nhìn thấy giọt mồ hôi đầm đìa trên gương mặt trong vắt của các thí sinh để chạy theo một cuộc đua rất vớ vẩn không? Có ai trong số họ cảm được nỗi buồn bực, điên khùng, bất lực qua những dòng nước mắt của phụ huynh học sinh không? Hay lúc này, họ đang hò nhau viết báo cáo thành tích, hò nhau chuẩn bị lên kế hoạch khen thưởng cho "trận đánh" tan tác lòng dân do chính họ gây ra?

Vậy theo ông, lúc này, Bộ GD&ĐT cần phải làm gì để nền giáo dục thay đổi tích cực?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Theo tôi, cần một cuộc cách mạng lớn hơn, tôi có thể nói theo cách nói thích dùng hình ảnh của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Cần một trận đánh lớn thực sự ngay chính trong cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở cái nơi thường xuyên hăng hái đưa ra những cải cách khiến xã hội bấn loạn như bây giờ. Trách nhiệm này còn là trách nhiệm của nhiều cơ quan khác vì tương lai con em mình, vì tương lai dân tộc.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet