Nhà văn Trang Hạ: "Không nên cấm, phạt trẻ nhỏ xé sách"

Bình Minh

"Khi con còn nhỏ thì không nên cấm nó xé sách, vì nếu ngay lập tức quát, mắng, phạt thì sẽ khiến chúng cảm thấy sách là thứ phiền toái và trẻ khó có lòng yêu sách", nhà văn Trang Hạ nói.

Trước xu hướng ngày càng nhiều gia đình muốn mua sách cho con và lập tủ sách gia đình, nhà văn Trang Hạ vừa chia sẻ với Infonet một số mẹo hay để lập tủ sách gia đình hiệu quả và khơi gợi được niềm đam mê đọc sách cho trẻ.

Theo nhà văn Trang Hạ, "một điều dễ thấy gần đây trong các gia đình là giá sách đã trở thành một thứ đồ thiết kế nội thất giúp những gian phòng có vẻ sang trọng, thú vị hơn. Tuy nhiên, nhiều tủ sách xuất phát từ các phong trào như nuôi con kiểu Nhật, hoặc gia chủ thấy có cuốn sách nào "hot" thì mua về chất vào tủ chứ không bắt nguồn từ một dự định có bài bản.

Nhà văn Trang Hạ. Ảnh: B.M

Các gia đình nên xếp đặt lại tủ sách của mình theo cách phong phú hóa nội dung. Tủ sách nên là nơi "đo ni đóng giày". Khi chọn sách cho tủ sách gia đình, nên chọn sách gần gần gũi với quan điểm sống của gia đình. Ví dụ, nếu chúng ta muốn con có tư duy tích cực, gia đình mình quan tâm nhiều đến cảm hứng sống, cảm hứng tận hưởng cuộc sống, thì rõ ràng những cuốn sách bạn chọn sẽ khác một gia đình làm ăn, muốn con có đầu óc tư duy quản trị từ bé, 5 tuổi đã biết tiêu tiền, 10 tuổi đã biết kiếm tiền và 15 tuổi trở thành ông chủ.

Cách quản trị tủ sách cần theo quan điểm sống của gia đình đó. Điều này cũng cần đến đội ngũ tư vấn chứ không phải cứ ra hiệu sách hỏi cuốn nào dạy trẻ con làm giàu tốt hay cuốn nào dạy trẻ con vẽ đẹp... là mua về được".

Trên thực tế, hàng ngày luôn có rất nhiều cuốn sách mới được ra mắt công chúng. Các gia đình cần xây dựng tủ sách gia đình có điểm nhấn. Có thể tham khảo kinh nghiệm từ chính Trang Hạ, trong 1 khoảng thời gian nhất định chỉ đọc 1 dòng sách nhất định, ví dụ năm ngoái chỉ đọc dòng sách Thương hiệu và quản trị doanh nghiệp, năm nay thì đọc dòng sách Tiểu thuyết hư cấu và phi hư cấu.

Mặt khác, để tủ sách gia đình phát huy hiệu quả thực sự, mang lại bản lĩnh văn hóa cho từng thành viên trong gia đình thì cần phải học cả cách đọc sách.

"Mình thường khuyến khích con đọc xong thì dùng bút gạch vài gạch đầu dòng ở trang cuối, nói về cảm nhận của mình về cuốn sách. Vài năm sau đọc lại, con trẻ sẽ cảm thấy sự trưởng thành của chính mình, hoặc chỉ đọc đầu dòng cũng nhớ lại toàn bộ nội dung của cuốn sách. Đó là cách đọc sách có khoa học. Xây dựng  tủ sách, đọc sách có khoa học, chọn sách có chiến lược là một trong những cách làm cho chúng ta thông minh hơn, giỏi hơn, trưởng thành hơn", nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

Trong câu chuyện với Infonet, nhà văn Trang Hạ cũng đã "bật mí" bí quyết của bản thân trong việc chọn sách cho con: "Từ năm 2009 – 2013, mình thường xuyên mỗi năm vài lần mang cuốn cẩm nang giới thiệu của các nhà sách như Trí Việt, Kim Đồng, Phụ Nữ, hoặc mở các trang sách online trên mạng ra cho các con xem để con đánh dấu vào những cuốn sách con thích. Có những lần, con gái mình đánh dấu hơn 100 đầu sách (tổng số hàng trăm cuốn) trong 1 cuốn giới thiệu sản phẩm của 1 nhà xuất bản. Khó có thể mua hết số sách ấy cùng lúc. Nhưng chí ít cũng có thể căn cứ vào đấy để biết cần mua sách gì cho con. Với những cuốn sách không muốn mua cho con thì cũng phải giải thích rõ lý do tại sao không mua".

Đặc biệt, "khi con còn nhỏ thì không cấm nó xé sách. Nếu ngay lập tức quát, mắng, phạt thì sẽ khiến chúng cảm thấy sách là thứ phiền toái, và sẽ khó có lòng yêu sách. Cứ để khi chúng lớn lên, đi học thì sẽ tự nhận thức và có cách đối xử khác với sách. Đó là cách của nhà mình", nhà văn Trang Hạ lưu ý thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet