Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn giành giải Nobel Văn học 2012

MINH THU

Infonet - Nhà văn Trung Quốc – Mạc Ngôn đã giành được giải thưởng Nobel Văn học 2012 nhờ những tác phẩm được sáng tác pha trộn giữa yếu tố dân gian, lịch sử và đương đại.
Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn giành giải Nobel Văn học 2012 - ảnh 1
Nhà văn Mạc Ngôn

Học viện Thụy Điển tại Stockholm đã ca ngợi tác phẩm của nhà văn Mạc Ngôn là "sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với những câu chuyện dân gian, lịch sử và đương đại”.

Phần thưởng mà ông Ngôn nhận được là một chiếc huy chương, bằng công nhận và khoản tiền thưởng trị giá khoảng 1 triệu USD từ quỹ Nobel.

Nhà văn Mạc Ngôn sinh năm 1955 tại thành phố Cao Mật thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc. Cha mẹ ông đều làm nghề nông.

Năm 12 tuổi – thời điểm diễn ra cuộc Cách mạng Văn hóa Tung Quốc, ông Ngôn đã rời bỏ ghế nhà trường để ở nhà làm ruộng và sau đó trở thành người công nhân trong một nhà máy.

Năm 1976, ông tham gia quân đội Trung Quốc. Đây cũng chính là thời điểm ông bắt đầu nghiên cứu văn học và sáng tác các tác phẩm đầu tay. Tác phẩm văn học ngắn đầu tiên của ông được đăng trên báo văn học năm 1981.

Với tác phẩm "Cao lương đỏ" xuất bản năm 1993 bằng tiếng Anh, qua ngòi bút, ông Ngôn đã truyền tải lại những kinh nghiệm tuổi trẻ khi ông còn sống tại quê hương mình.

Tác phẩm Cao lương đỏ được chia thành 5 câu chuyện kể lại những biến động lớn tại quê hương Cao Mật của ông trong vài thập niên của thế kỷ 20. Tác phẩm này đã được truyền thể thành công thành phim vào năm 1987 dưới bàn tay của đạo diễn tài ba nổi tiếng – Trương Nghệ Mưu.

Ngoài những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, nhà văn Mạc Ngôn còn cho xuất bản nhiều câu chuyện ngắn và bài luận về các chủ đề khác nhau. Qua những tác phẩm phê phán xã hội, ông Ngôn được coi là một trong những nhà văn đương đại hàng đầu tại Trung Quốc.  

Trong đó, hàng chục tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác như Anh, Pháp và Nhật Bản.

Năm 2011, Giải thưởng Nobel Văn học được trao cho nhà thơ Thụy Điển - Tomas Transtromer.

Giải thưởng Nobel được nhà khoa học, kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ đồng thời là nhà triệu phú Thụy Điển - Alfred Nobel thành lập năm 1895. Trong đó, những giải thưởng đầu tiên được trao sau 6 năm quỹ Nobel được gây dựng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet