Nhà vua qua đời, Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (1946-2016) là vị quân vương có thời gian trị vì lâu nhất thế giới. Trong 7 thập kỷ ngồi trên ngai vàng, ông được nhiều người dân Thái Lan xem là trụ cột của sự ổn định trong suốt nhiều thập niên bất ổn chính trị..
Nhà vua Thái Lan qua đời ở tuổi 88

Theo thông cáo chính thức ngày 13/10 của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Nhà vua Thái Lan Bhumipol Abdulyadej – Rama IX đã qua đời ở tuổi 88 sau một thời gian lâm bệnh nặng.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (1946-2016) là vị quân vương có thời gian trị vì lâu nhất thế giới. Trong 7 thập kỷ ngồi trên ngai vàng, Nhà vua Bhumibol được nhiều người dân Thái Lan xem là trụ cột của sự ổn định trong suốt nhiều thập niên bất ổn chính trị tại đất nước này.
Ông cũng được người dân Thái Lan yêu quý vì các dự án phát triển đem lại sinh kế cho hàng triệu người.

Ngày 13/10 hãng RIA Novosti đưa tin, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadet đã qua đời ở tuổi 88, cái chết của ông sẽ tác động nghiêm trọng đến tình hình chính trị trong nước và có thể nâng tầm cuộc tranh luận về tư tưởng của chế độ quân chủ, người đứng đầu trung tâm Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương thuộc Viện Đông phương học - Dmitry Mosyakov cho biết.

Nhà vua Thái Lan là người trị vì lâu nhất trong tất cả các nhà vua trên thế giới, ông lên ngôi vào năm 1946. Một trong số những thành tựu quan trọng nhất của ông, đó là: khai thác và quản lý tư về việc xây dựng hệ thống thủy lợi quốc gia thống nhất, đưa Thái Lan tiến đến vị trí hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu gạo. Là một nhà vua ở chế độ quân chủ lập hiến, thường không tham gia vào chính trị, nhà vua Bhumibol Adulyadet đã nhiều lần dùng quyền lực của mình để ngăn chặn hoặc chấm dứt các vụ đổ máu xảy ra do các cuộc xung đột chính trị.

Chuyên gia Dmitry Mosyakov cho rằng, nhà vua Thái Lan, mặc dù phần lớn chỉ mang tính chất hình tượng, nhưng "về mặt tinh thần, ông vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống đất nước". "Ông có uy tín tuyệt đối. Là người tượng trưng cho tính hiệu quả trong tư tưởng của chế độ quân chủ. Ông đã ra đi. Đương nhiên, điều đó sẽ làm suy yếu sự ổn định chính trị và xã hội trong nước", ông Mosyakov cho biết.

Cái chết của nhà vua, có thể nâng tầm cuộc tranh luận về chính tư tưởng tồn tại của chế độ quân chủ. Chuyên gia giải thích rằng, phe đối lập ở Thái Lan, như người ta thường gọi là phe "áo đỏ" - ủng hộ Thaksin Shinawatra và đảng "Vì nước Thái" "phần lớn ủng hộ việc hạn chế và thậm chí bãi bỏ chế độ quân chủ".

Theo luật, sau khi nhà vua mất, thì người kế vị sẽ là con trai ông - Makha Vatchilalongkorn Mahidol. Ông này đã 64 tuổi,. Ông có ba chị em gái. Trong mọi trường hợp, "uy tín của các thành viên khác trong gia đình và thân cận với ông không thể so sánh với uy tín mà nhà vua có được trong lòng dân", chuyên gia nhấn mạnh.

"Có lực lượng mạnh mẽ nhất ủng hộ việc duy trì chế độ quân chủ, nhưng rất khó để nói rằng, người kế vị sẽ có được uy tín và tầm ảnh hưởng như vậy hay không. Cho dù ai là người thừa kế ngôi vị thì trong mọi trường hợp, tình hình sẽ rất khó khăn để bảo vệ tư tưởng của chế độ quân chủ. Đây là một giai đoạn mới, rất quan trọng đối với cuộc tranh luận nội chính tại Thái Lan", ông Mosyakov cho biết và nói thêm rằng, cái chết của nhà vua Thái Lan dường như không ảnh hưởng đến tình hình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet