Nhà vườn "kỳ lạ" ở Tây Nguyên

Hải Dương – Thiên Ân

Những nhà vườn trên chợ hoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có những nét rất riêng khi họ mang cả cây lúa cây ngô vào chậu cảnh bán chơi Tết, có hộ quyết không bán phá giá hoa cảnh dù chấp nhận om hàng đến sau Tết.

Một số nhà vườn ở chợ hoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) kinh doanh... không giống ai khi đưa những chậu lúa vàng óng, những cây ngô chi chít bắp xuống phố bán cho người chơi Tết. đây được cho là một trong những cây “hàng hiếm”.

Nhiều người đi qua “ồ” lên ngạc nhiên bởi lúa, ngô cũng được bày bán làm cảnh, tuy nhiên ít người bỏ tiền ra mua chậu lúa, ngô về chơi Tết.

Nhà vườn
Những chậu lúa cảnh độc đáo ở chợ hoa Tết

Anh Nguyễn Văn Hiếu (trú tại Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) cho hay, năm nay nhà anh kinh doanh mặt hàng cây lúa để người dân chơi dịp Tết. Nhưng hiện tại hơn 3000 chậu nhà anh chỉ mới bán được một phần nhỏ.

Anh Hiếu còn cho biết thêm, những chậu lúa trên được gia đình anh cấy ngoài ruộng từ giữa tháng 9, đến khi lúa cao khoảng một gang tay thì được chăm sóc cẩn thận trong chậu. Hơn ba tháng nuôi dưỡng, số lúa trên sẽ trổ bông đúng thời điểm Tết để tung ra thị trường.

Nhà vườn
Chậu cây ngô được bày bán dịp Tết.

Cũng tương tự anh Hiếu, anh Gia Huy (chủ vườn lúa) tâm sự, gia đình nhà anh bán giá mỗi chậu lúa khoảng 60.000-100.000 đồng.

Theo anh Huy, khách hàng chỉ đến tham quan, chụp ảnh rồi đi chứ rất ít người mua về để chơi Tết.

Nhà vườn
Nhà vườn đưa cả lúa và ngô vào chậu cảnh bán chơi Tết

“Cây lúa có ý nghĩa mang lại cuộc sống sung túc, no đủ trong năm mới, anh Huy chia sẻ.

Tại chợ hoa TP Buôn Ma Thuột nhiều nhà vườn treo biển giảm giá hoa, cây cảnh với hy vọng bán xong hết hoa để thu hồi lại vốn đã bỏ ra.

Nhà vườn
Một cửa hàng hoa Cúc treo biển hạ giá.

​Dù có giảm giá nhưng rất ít người bỏ tiền ra mua hoa về chơi Tết. Có người cho biết những ngày đầu mang ra bán mỗi chậu quất có giá từ 600-800 nghìn đồng một chậu sau đó hạ giá xuống một nửa, còn 300-400 nghìn đồng với hy vọng bán hết sớm để thu hồi vốn.

Trái với các chủ vườn hạ giá mạnh để lấy vốn, một nhà vườn bán hoa cẩm chướng trên đường Trường Chinh kiên quyết không xả hàng như những nhà vườn khác.

“Công sức và vốn liếng gia đình bỏ ra nhiều, dù cho nay có không bán được hết hoa nhưng nhà tôi vẫn không bán phá giá. Nếu cứ bán rẻ bán tháo thì những năm sau nhà vườn lại héo hon, tạo thói quen cho những người chờ giờ chót để đi mua hoa kiểng đại hạ giá”, nhà vườn này cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet