Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời

Lúc 17h45 phút chiều 3/7, nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp tính.

Trước đó, lúc 16h20 phút, nhạc sĩ An Thuyên bị nhồi máu cơ tim cấp, phải đưa vào bệnh viện Quân y 108 cấp cứu. Sau hơn một giờ nỗ lực cứu chữa không thành công, các bác sĩ đã ngưng cấp cứu lúc 17h45'.

Nhạc sĩ An Thuyên sinh năm 1949 tại xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 11 tuổi đã đàn hay, sáo giỏi và là người chơi các nhạc cụ dân tộc rất có duyên cho "gánh hát" của gia đình. Ca khúc đầu tiên đó chính là bài hát "Nối gót anh hùng", nhân dịp vài người dân quê đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhạc sỹ An Thuyên

 

Ông công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An từ năm 1967 và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca dưới sự chỉ đạo của các lãnh đạo ngành.

Năm 1975, ông vào bộ đội. Năm 1977, công tác ở Đoàn Văn công Quân khu IV. Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988 ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội. Ông là hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (chuyển lên đại học năm 2006) từ 1993 - 2009.

An Thuyên đã được người yêu âm nhạc biết đến từ tác phẩm đầu tay Em chọn lối này, viết năm 1971 (khi ông tròn 21 tuổi). Ông sáng tác ca khúc khá đều đặn, hầu hết đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng, nhiều tác phẩm có chất lượng và đã có sức lan toả rộng lớn. Những giọng hát nào phù hợp với dòng nhạc của ông có thể kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, Quang Linh, Lê Anh Dũng, Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận…

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ An Thuyên: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (1974), Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ (1984), Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương (1992), Neo đậu bến quê (1993), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995), Ca dao em và tôi, Chiều sông Thương (nhạc: An Thuyên, thơ: Hữu Thỉnh),...

Nhạc sĩ An Thuyên có tiền sử huyết áp cao, trước đây ông từng vào viện điều trị một tuần. Sau đó, gia đình xin cho ông về điều trị ngoại trú một thời gian. Chiều nay, khi đang trên đường tới nơi làm việc, nhạc sĩ bất ngờ đau ngực. Ông gọi cho con gái, ca sĩ Bông Mai (nhóm Con gái) đưa ngay tới bệnh viện, nhưng sau nỗ lực cứu chữa, ông đã trút hơi thở cuối cùng.

Theo Nghệ An online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet