Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Pháp

H.K

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã qua đời tại Paris vào 23h ngày 20/11 tức 4h sáng ngày 21/11 (giờ Việt Nam), hưởng thọ 75 tuổi. Ông được tôn vinh là “Nhạc sĩ tài năng, tác giả của dòng nhạc hợp lưu Đông -Tây vô cùng độc đáo.”

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo sinh ngày 3.7.1940 tại Hà Đông (Hà Nội). Năm 13 tuổi, ông sang Pháp dưới sự bảo trợ của Paul Levy, cựu Giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ, và trở thành sinh viên Nhạc viện Quốc gia Paris vào năm 1963.

Ông đã có tên trong 2 cuốn từ điển danh nhân lớn nhất của Pháp: “Le petit Larousse” và “Le Petit Robert” cùng một số cuốn khác như “Who’s who?” (Mỹ) và “Who’s who in music” (Anh).

Năm 1963, Giáo sư - nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo là người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng hạng Nhất về sáng tác khí nhạc khi mới 28 tuổi. Năm 1983 ông đã vinh dự được Viện Hàn lâm Mỹ thuật Pháp trao giải thưởng “André Caplet”. Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo được Chính phủ Pháp tặng Huân chương “Chevalier des Arts et des Lettres”.

Không chỉ được công nhận tại Pháp, tại Việt Nam nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo cũng được Chính phủ Việt Nam tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba;  Bộ Văn hóa - Thông tin trao Huy chương Chiến sĩ Văn hóa. Ông là 1 trong 15 người được nhận danh hiệu “Vinh danh đất Việt” năm 2005.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã có 84 tác phẩm khí nhạc và được biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Âm nhạc của ông ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, một cuộc sống hòa bình có ý nghĩa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet