Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Khánh Ngọc

Viêm phổi là căn bệnh rất dễ mắc ở trẻ nhỏ, bệnh tiến triển rất nhanh mà không có triệu chứng đặc hiệu khiến việc nhận biết rất khó khăn. Nhiều trẻ được đưa đến viện khi đã quá muộn.

Một bệnh nhi bị viêm hô hấp phải thở ô xy. Viêm phổi là căn bệnh rất dễ mắc ở trẻ nhỏ, bệnh tiến triển rất nhanh mà không có triệu chứng đặc hiệu khiến việc nhận biết rất khó khăn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, cháu Nguyễn Bảo A. (34 ngày tuổi, Hà Nam) vào bệnh viện cách đây hơn 1 tuần. Mẹ cháu cho biết trước khi vào viện, trẻ có các biểu hiện như ho, cánh mũi phập phồng, khó thở, bụng chướng… Gia đình đưa con đến khám tại phòng khám tư nhân thì được chỉ định dùng thuốc ho và men tiêu hóa. 

Hai ngày sau, thấy con chẳng những không đỡ mà còn bú kém, thở nhanh, mệt mỏi, quấy khóc nhiều hơn, gia đình vội đưa con lên bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, sau khi thăm khám và chụp phim kiểm tra, các bác sĩ kết luận trẻ đã viêm phổi nặng, có dấu hiệu suy hô hấp.

Trường hợp của Bùi Đức Long (10 tháng tuổi),  trú ở phố Huế, Hà Nội có các dấu hiệu viêm đường hô hấp như ho húng hắng, chảy nước mũi, khó thở nhẹ, không sốt và ăn uống bình thường. Cứ nghĩ trẻ ốm do thay đổi thời tiết như mọi lần, gia đình đã tự mua thuốc kháng sinh để điều trị tại nhà cho con. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 ngày sau, bệnh tiến triển nhanh, gia đình đưa con vào viện thì trẻ đã suy hô hấp nặng, viêm phổi.

Theo TS.BS Lê Hồng Hanh, phó trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng cha mẹ không đủ khả năng phát hiện sớm bệnh viêm phổi khiến trẻ nhập viện khi bệnh đã quá nặng là khá phổ biến. Tại khoa Hô hấp, số lượng bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi luôn chiếm tỷ lệ cao, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi. 

Cũng theo TS Hanh, viêm phổi (còn gọi là viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ) là bệnh viêm các phế quản nhỏ, phế nang và các tổ chức quanh phế nang. Ở Việt Nam, trẻ viêm phế quản phổi chiếm 30-34% các trường hợp đến khám và điều trị tại bệnh viện. Tử vong do viêm phổi chiếm 75% trong các bệnh lý hô hấp.

Nguyễn nhân của viêm phổi có nhiều loại, số trẻ đến khám bị viêm phổi do vi rút chiếm 60-70% các trường hợp thường gặp. Vi rút hợp bào hô hấp, vi rút cúm và adenovirus. 

Ngoài ra còn có nguyên nhân do vi khuẩn phế cầu, liên cầu, haemophilus, tụ cầu và các vi khuẩn không điển hình. Một số trường hợp trẻ bị viêm phổi hay xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi, đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng, còi xương, bị bệnh hô hấp mạn tính, sống trong môi trường ô nhiễm.

Triệu chứng của viêm phổi như sốt, trẻ sơ sinh xuất hiện hạ thân nhiệt, mệt mỏi, ăn kém, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, ho, ho khan hoặc có đờm xanh, khó thở. Nhịp thở nhanh so với lứa tuổi (Đây được coi là dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi). 

Đối với trẻ dưới 2 tháng: ≥ 60 lần/phút, từ 2 tháng đến 12 tháng: ≥ 50lần/phút, từ 1-5 tuổi: ≥ 40lần/phút, từ 5 tuổi trở lên: > 30 lần/phút 

Có dấu hiệu co rút lõm ngực, cánh mũi phập phồng, bác sĩ khám thấy ran bệnh lý ở phổi. Chụp phim có hình ảnh tổn thương phổi trên X-Quang. Xét nghiệm có bạch cầu trong máu tăng, CRP tăng.

Khi các bà mẹ thấy con mình có các biểu hiện như trên nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, chụp X-quang, xét nghiệm máu và điều trị kháng sinh kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị kháng sinh ở nhà. 

TS Hanh khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe bà mẹ khi mang thai: ăn đủ chất, khám thai định kỳ, tiêm phòng… Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của trẻ, cho trẻ bú sớm, kéo dài. Tiêm chủng cho trẻ theo lịch. Đặc biệt cần phát hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp nói chung và viêm phổi nói riêng để được điều trị kịp thời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet