Nhân chứng đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi kể gì?

Phương Nguyễn

Cảnh tượng kinh hoàng hiện ra trước mắt anh Tuấn và những người đi cùng khi chứng kiến hiện trường vụ máy bay rơi…

Giây phút máy bay rơi

Trưa 28/1, trong khi tiếp cận hiện trường vụ máy bay trực thăng quân sự UH – 1 bị rơi tại Nông trường Phạm Văn Hai (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), PV Infonet đã gặp được anh Nguyễn Văn Đen - một người chứng kiến vụ tai nạn (34 tuổi, ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Hai).

Anh Nguyễn Văn Đen kể lại lúc máy bay gặp nạn

Theo lời anh Đen, khoảng 7h sáng, lúc đó trời còn sương mù dày đặc. Anh cùng con nhỏ ra ruộng hái rau. Cũng như mọi ngày khác anh nghe tiếng máy bay trực thăng văng vẳng trên bầu trời. Nhưng hôm nay anh Đen nghe tiếng động cơ máy bay rất lạ, càng lúc càng gần khu vực anh đứng.

Trong tích tắc, chiếc trực thăng quân sự lao xuống khu rừng tràm cách chỗ cha con anh Đen khoảng 500 mét, vang lên tiếng “uỳnh uỳnh” rất lớn. Anh Đen hốt hoảng chạy vào báo cho mọi người biết, nhưng lúc đó không ai tin. Ít phút sau, người dân kéo đến khu vực máy bay rơi mỗi lúc một đông. Đến gần trưa lực lượng công an địa phương đến phong tỏa hiện trường.

Người đầu tiên tiếp cận hiện trường chiếc trực thăng bị rơi là anh Dương Phát Tuấn (32 tuổi, ngụ tại địa phương). Anh Tuấn cho biết, sáng sớm hôm nay anh đi làm đồng như mọi ngày thì nghe mọi người xôn xao rủ nhau đi xem máy bay rơi. Tuy nhiên không ai biết vị trí máy bay gặp nạn ở đâu nên chia ra tìm kiếm.

Anh Tuấn, người đầu tiên tiếp cận hiện trường máy bay rơi

Khi mọi người lội bùn trong khu rừng tràm rộng lớn tìm máy bay thì thấy có chiếc trực thăng khác quần thảo trên đầu như đang tìm kiếm chiếc bị rơi. Đến dưới khu vực chiếc máy bay đang tìm kiếm, anh Tuấn được một số dân quân địa phương nhờ tìm vị trí máy bay rơi vì anh thông thạo khu rừng hơn.

Tìm được đến vị trí máy bay rơi, đập vào mắt anh Tuấn và những người đi cùng là cảnh tượng kinh hoàng. Chiếc trực thăng UH – 1 nằm chỏng chơ, cây cối xung quanh ngã gãy, cháy xém. Mảnh vỡ máy bay văng tứ tung, chiếc trực thăng bị cháy phần lớn các bộ phận, chỉ có phần đuôi máy bay bị văng xa là còn nguyên hình dáng.

Anh Tuấn và những người đi cùng tiến gần tới phần thân máy bay thấy một chiến sĩ bị kẹt trong buồng lái, một người khác được tìm thấy tại mé kênh gần đó, hai ngưởi đều đã tử vong. “Nghe mọi người nói có 4 phi công trên máy bay nhưng thời điểm đó tôi thấy có 2, có thể hai người khác rơi đâu đó trong rừng tràm này”, vừa nói anh Tuấn chỉ tay về khu vực rừng tràm đang được phong tỏa.

Phong tỏa hiện trường chờ khám nghiệm, điều tra

Trao đổi với PV Infonet, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, khoảng 7 giờ 15 phút sáng 28/1 máy bay quân sự UH -1 số hiệu 7912 cất cánh tại khu vực sân bay quân sự thuộc phi trường Tân Sơn Nhất. Máy bay mất liên lạc sau 8 phút cất cánh, vài phút trước đó tổ lái báo về máy bay bị hư hỏng động cơ.

Ngay sau đó, Sư đoàn 370 của Quân chủng phòng không không quân đã điều động 1 máy bay trực thăng khác truy tìm chiếc UH – 1. Khi xác định được tọa độ, cơ quan chức năng đã tiếp cận bảo vệ hiện trường.

Lực lượng ìm kiếm cứu nạn cứu hộ thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM từ hiện trường trở ra

Danh tính 4 chiến sĩ hi sinh là: Thượng tá Trần Văn Đức – chủ nhiệm bay của trung đoàn không quân 917 của sư đoàn 370, thượng tá Đỗ Văn Chính – cán bộ cơ giới trên không, Lê Hồng Quân – phi công phụ dẫn đường và Nguyễn Việt Cường – phi công đào tạo lái chính. Tất cả đã được đưa về Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng tại TP.HCM.

Đại tá Lê Văn Hạnh – Chính ủy Sư đoàn Không quận 370 thông tin, sau khi tai nạn xảy ra các vị lãnh đạo TP.HCM như 2 Phó chủ tịch UBND thành phố là ông Lê Thanh Liêm, Tất Thành Cang; ông Võ Văn Thưởng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, lực lượng của Sư đoàn 370, Trung đoàn Không quân 917 trực tiếp đến hiện trường họp bàn công tác khắc phục, xử lý.

Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường

“Máy bay gặp nạn trong quá trình tổ chức bay huấn luyện, đào tạo phi công. Mọi việc vẫn đang chờ hội đồng điều tra nhưng chắc chắn có hỏng hóc nặng trước khi rơi và phi công đã cố gắng xử lý nhưng không thành công”, đại tá Hạnh nói.

Đến tối cùng ngày, lực lượng tại hiện trường vẫn đang tiếp tục tiến hành công tác phong tỏa, bảo vệ hiện trường. Về phần xác máy bay, đại tá Hạnh thông tin, sau khi hoàn tất quá trình khám nghiệm, sẽ thu gom đưa về tiếp tục điều tra. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet