Nhận định của Bí thư Đinh La Thăng sau thị sát bãi rác Đa Phước

Nguyễn Cường

Đoàn công tác do ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu nhận định khu vực Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (WCS) có phát sinh mùi hôi tại khu chôn lấp rác và khu chứa nước thải.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhận định khu xử lý chất thải rắn tại Đa Phước có phát sinh mùi hôi.

Theo thông báo của Thành ủy TP.HCM mới đây, sau buổi làm việc ngày 6/9 tại khu xử lý chất thải Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Đoàn công tác do ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu nhận định khu vực Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (WCS) có phát sinh mùi hôi tại khu chôn lấp rác và khu chứa nước thải.

Để giải quyết tình trạng này ông Đinh La Thăng yêu cầu thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất việc phát tán mùi hôi tại đây, trong đó tập trung vào hoạt động chôn lấp rác.

Về lâu dài, ông Đinh La Thăng cho rằng cần cải tiến công nghệ, hạn chế việc chôn lấp rác và trồng thêm các hàng rào cây xanh để giúp cách ly mùi hôi, xa hơn là đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu xử lý chất thải tại tỉnh Long An.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP tổng hợp các thông tin quan trắc, ghi nhận được và phân tích các dữ liệu để ghi nhận nguồn phát mùi hôi một cách khoa học.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cần phối hợp với WCS xác định việc vận hành hệ thống phân loại, tài chế rác và tăng cường các giải pháp kỹ thuật trong quá trình chôn lấp để giảm mùi hôi phát sinh xuống mức thấp nhất.

Trước đó, theo báo cáo của UBND các huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Quận 7 thì mùi hôi thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, tuy nhiên mùi hôi năm nay phát sinh nặng hơn và bao phủ trên diện rộng.

Liên quan đến việc này nhiều người dân sống tại khu vực phía Nam TP (thuộc các quận nói trên) đã liên tục phản ánh về việc phải chịu mùi hôi thời gian qua. Thậm chí họ còn cập nhật giờ cũng như mức độ mùi hôi (bằng cảm nhận) qua một nhóm facebook như một thông điệp gửi đến chính quyền TP.

Trong khi đó tại cuộc họp về môi trường vào ngày 14/9, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết trong tuần này Sở sẽ công khai kết luận về nguyên nhân phát tán mùi hôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet