Nhận siêu tiêm kích F-35, Nhật Bản chiếm thế áp đảo trên không với Trung Quốc?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest đưa tin, chiếc phi cơ Lockheed Martin F-35 đầu tiên của Nhật Bản đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Luke, bang Arizona (Mỹ) vào ngày 30/11.
Nhận siêu tiêm kích F-35, Nhật Bản chiếm thế áp đảo trên không với Trung Quốc? - ảnh 1
Nhận siêu tiêm kích F-35, Nhật Bản chiếm thế áp đảo trên không với Trung Quốc? - ảnh 2
Nhận siêu tiêm kích F-35, Nhật Bản chiếm thế áp đảo trên không với Trung Quốc? - ảnh 3
Nhận siêu tiêm kích F-35, Nhật Bản chiếm thế áp đảo trên không với Trung Quốc? - ảnh 4
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thị sát tiêm kích F-35 trang bị cho Không quân Nhật Bản

Đối với Không quân Nhật Bản, sự kiện này đánh dấu điểm khởi đầu cho sự phát triển quân đội nhằm cho phép Tokyo có thể đối phó với Trung Quốc. Theo thỏa thuận Mua bán Quốc phòng nước ngoài (FMS) với Tokyo, Không quân Mỹ sẽ huấn luyện các phi công Nhật Bản cách vận hành F-35 dưới sự tham gia của phi đội dự bị 944 và phi đội số 56 của Mỹ.

Nhận siêu tiêm kích F-35, Nhật Bản chiếm thế áp đảo trên không với Trung Quốc? - ảnh 5
Các phi công Nhật Bản tham gia huấn luyện với tiêm kích F-35 tại căn cứ Luke (Mỹ).

“Hôm nay tôi xin bày tỏ sự vui mừng đối với Không quân Nhật Bản cùng những thành viên của Căn cứ Không quân Luke”, Trung tá Sean Holahan, một trong số những chỉ huy của phi đội 944 cho biết. “Sự có mặt của máy bay F-35 của Nhật Bản là một cột mốc mới của mối quan hệ bền vững giữa hai nước, đồng thời cũng bắt đầu hoạt động huấn luyện phi công và kỹ sư Nhật Bản. Chúng tôi đã bỏ nhiều công sức để xây dựng chương trình huấn luyện đầu tiên cho F-35, và được thấy phi cơ F-35 đầu tiên của Nhật Bản tại đây là một niềm hãnh diện”.

Máy bay này là một trong số 4 phi cơ F-35 được bàn giao cho Nhật Bản, được xuất xưởng tại Fort Worth, bang Texas (Mỹ) vào ngày 23/08/2016. Trong khi đó, 38 phi cơ F-35 còn lại sẽ được lắp ráp tại thành phố Nagoya (Nhật Bản). Phi công Nhật Bản cũng là quốc gia đầu tiên tham gia cuộc huấn luyện phi công F-35 tại căn cứ Luke.

“Sự có mặt của máy bay đã đánh dấu điểm khởi đầu cho một nhiệm vụ mới tại căn cứ không quân Luke, đó là huấn luyện đồng minh Mỹ để vận hành F-35”, Trung tá Joe Bemis, một chỉ huy khác của phi đội 944 cho biết. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho khóa huấn luyện này trong nhiều năm qua. Chúng tôi đã thiết lập nhiều cơ sở hạ tầng, tập trung một đội ngũ phi công, kỹ sư và nhân sự hành chính lớn và đã lập ra những bài tập chuyên sâu khác nhau. Chúng tôi mong rằng hoạt động này sẽ củng cố quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước tham gia”.

Máy bay F-35 sẽ khiến khả năng chiến đấu trên không của Nhật Bản được nâng cao đáng kể. Với việc quân đội Trung Quốc liên tục cho ra những loại tên lửa đất đối không và các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư như J-15 và J-16, số máy bay mà Nhật Bản đang có như F-4EJ Phantom II, F-15 và Mitsubishi F-2 đang ngày càng trở nên lạc hậu.

F-35 là một phi cơ chiến đấu tàng hình được trang bị hệ thống cảm biến và xử lý dữ liệu hiện đại, và có thể hoạt động tại những khu vực có lưới lửa phòng không dày đặc. Đây là điều rất quan trọng khi Trung Quốc bắt đầu có trong tay tên lửa S-400 do Nga sản xuất. Vì vậy, F-35 sẽ giúp Nhật Bản đối phó với những hành động mạnh bạo của Trung Quốc trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet