Nhận tiền OceanBank, cựu kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh chi tiêu vào đâu?

PV

Cựu Kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận gần 20 tỷ đồng từ OceanBank để chi tiêu cá nhân như mua nhà, mua ôtô, mua cổ phiếu, và cho 2 con đi du học...

Thông tin nóng nhất trong phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm ngày 07/09 là việc Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng, cựu Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) bị đưa đến tòa để làm rõ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng trong việc ông Quỳnh nhận tiền chi chăm sóc khách hàng (chi lãi ngoài) của OceanBank.

Càng bất ngờ hơn khi thái độ khai báo của Ninh Văn Quỳnh, dù còn nhiều điều chưa được sáng tỏ, nhưng cũng đã khác hoàn toàn so với trước thời điểm ông này bị bắt giữ ngày 31/08 vừa qua. Chỉ trong khoảng 15 phút, Ninh Văn Quỳnh đã 2 lần thừa nhận con số 20 tỷ đồng đã nhận của OceanBank thông qua cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn trong giai đoạn từ 2009-2013.

Ninh Văn Quỳnh cũng phủ nhận lời khai của Nguyễn Xuân Thắng về việc đã 3 lần được Nguyễn Xuân Sơn nhờ mang tiền đến phòng làm việc của Quỳnh, mỗi lần 5 tỷ đồng. Cựu Kế toán trưởng PVN khai Nguyễn Xuân Thắng có 2 lần đến giao tiền, mỗi lần chỉ 2 tỷ đồng. Khẳng định giữa mình và bị cáo Sơn không có mối quan hệ phụ thuộc gì khiến Sơn phải chi số tiền lớn như vậy, nhưng ông Quỳnh thản nhiên nói: “Giữa chúng tôi không phụ thuộc gì nhau, nhưng tôi là Kế toán trưởng PVN còn anh Sơn là TGĐ OceanBank”.

Ninh Văn Quỳnh khai về số tiền 20 tỷ đồng.

Video Ninh Văn Quỳnh khai nhận trước tòa

Khi được HĐXX hỏi số tiền 20 tỷ đồng đã được dùng vào việc gì, bị can Ninh Văn Quỳnh khai phần lớn được dùng vào mục đích cá nhân, một phần “không lớn lắm” từ 1,2-1,5 tỷ được ông chi cho Ban Kế toán PVN cho các chuyến đi nghỉ mát, các dịp sinh nhật.

Đối với việc chi tiêu cá nhân từ số tiền trên, Ninh Văn Quỳnh nói: “Mua căn hộ ở TP.HCM hơn 3 tỷ đồng; mua ôtô hơn 800 triệu đồng; mua cổ phần, cổ phiếu ở một số công ty khoảng 2 tỷ đồng; cho con đi du học, 2 cháu 4,5 tỷ đồng; phần còn lại hơn 9 tỷ đồng đã bị cơ quan điều tra thu giữ. Tôi đã kê khai báo cáo đầy đủ, xin được nộp tiền khắc phục để hưởng khoan hồng.”

Trả lời câu hỏi của HĐXX vì sao mấy hôm trước khai không nhận tiền nhưng hôm nay lại khai nhận, liệu có áp lực gì hay không? Ninh Văn Quỳnh trả lời: “Tôi bị bắt và khởi tố về một tội danh khác, tôi nhận thấy không có cách nào khác là phải khai thật. Anh Sơn cố ý đổ mấy trăm tỷ đồng đã giao cho tôi, tôi không có cách nào khác phải khai trung thực. Nguyễn Xuân Sơn đổ tội cho tôi, tôi khẳng định Nguyễn Xuân Sơn chỉ cho tôi gần 20 tỷ đồng, nay tôi xin nộp lại để khắc phục hậu quả.”

Trong khi đó, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai trong thời gian làm TGĐ ngân hàng đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Bị cáo Sơn khai chỉ đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh để PVN lo công tác “đối ngoại”, ngoài ra không đưa cho ai khác tại PVN. Cáo trạng của VKS khẳng định số tiền đã được Nguyễn Xuân Sơn chuyển cho PVN lên đến 246 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet