Nhân viên ngoại giao bị bắt, Mỹ ngừng dịch vụ cấp visa với Thổ Nhĩ Kỳ

Tuệ Minh (lược dịch)

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ cắt giảm dịch vụ cấp thị thực giữa hai nước sau khi xảy ra vụ việc một nhân viên ngoại giao Mỹ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước. Hai bên đều tuyên bố cần phải đánh giá lại cam kết về an ninh cho các công dân.

Reuters trích tuyên bố từ Ankara cho hay: “Các sự kiện gần đây đã buộc chính phủ Hoa Kỳ phải đánh giá lại cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh cho các cá nhân và phái đoàn ngoại giao Mỹ ở đây”.

Tuyên bố cho biết thêm: “Để tối thiểu hóa số lượng người đến đại sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi trong quá trình xem xét lại này được hiệu quả, chúng tôi sẽ hoãn tất cả các dịch vụ visa không phải là nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cũng có hành động tương tự và đưa ra tuyên bố y hệt từ Ankara, chỉ thay tên quốc gia.

Một phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đỗ gần Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ankara. Nguồn: Reuters

Tuần trước, một nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Istanbul đã bị bắt vì các cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Washington cho rằng vụ đàn áp đảo chính đó là không có cơ sở và phá hủy quan hệ giữa các đồng minh NATO.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolou tiết lộ nhân viên lãnh sự quán này là nam giới, là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết người này bị bắt vào đêm ngày 4/10 với tội danh làm gián điệp và cố tình phá hoại mệnh lệnh hiến pháp, gây ảnh hưởng tới chính phủ nước này.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng xung quanh việc Washington hỗ trợ quân sự cho các binh lính người Kurd ở Syria mà Ankara coi là một lực lượng nổi dậy trong suốt ba thập kỷ qua ở khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu phía Mỹ trục xuất giáo sĩ Fethullah Gullen vì bị cho là người đứng sau cuộc đảo chính bất thành tháng 7/2016 khiến hơn 240 người thiệt mạng. Trong khi đó Gullen phủ nhận mọi cáo buộc và phía Washington cũng không sẵn sàng trao trả ông cho Ankara.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet