Nhân viên photocopy giở chiêu làm giả con dấu tài liệu

HẢI CHÂU

Infonet - Ngày 16/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Đà Nẵng) đã khám xét nơi ở của Lê Ngọc Quí (sinh năm 1987 tại Quy Nhơn, hiện trú tại tổ 41 phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), là một trong 3 đối tượng trong vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

> Phát hiện thêm hồ sơ giả chữ ký ông Nguyễn Bá Thanh

> Đà Nẵng: Xử lý nghiêm việc mạo danh lãnh đạo TP để trục lợi về đất đai

Nhân viên photocopy giở chiêu làm giả con dấu tài liệu - ảnh 1
Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố bị can đối với Lê Ngọc Quí - Ảnh: HC

Những thủ thuật làm giả

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cho biết, đường dây này do Hoàng Thái Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Kim Thuỷ Thịnh (địa chỉ tại lô 401, tổ 31, khu dân cư Quảng Thắng, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cầm đầu cùng Trần Nhật Anh (trú tại số nhà 30 Phạm Như Xương, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu) là em cùng cha khác mẹ.

Từ ngày 4/7/2012, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39/PC46 (Đ5) đối với Hoàng Thái Ngọc và đồng bọn do các hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6/7/2012, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tiếp tục ra quyết định số 100/PC46 (Đ5) khởi tố bị can cùng các lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Lê Ngọc Quí.

Hồ sơ vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng chuyển cho Viện KSND TP Đà Nẵng đề nghị phê chuẩn. Tuy nhiên ngày 28/8/2012, Viện KSND TP Đà Nẵng đã có yêu cầu điều tra bổ sung số 213/YCĐT đối với vụ án nêu trên. Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã thực hiện theo yêu cầu điều tra này và có căn cứ xác định:

Do bạn bè với nhau từ năm 2006 nên Trần Nhật Anh biết Lê Ngọc Quí là nhân viên thiết kế in ấn, photocopy tại cơ sở quảng cáo, in ấn Huy Hoàng (số 723 Trần Cao Vân, Đà Nẵng). Từ năm 2009, Anh đến ở tại nhà anh cùng cha khác mẹ là Hoàng Thái Ngọc để giúp đỡ việc nhà. Mỗi lần Ngọc nhờ đi photocoppy hồ sơ đất đai thì Anh đều đem đến cho Quí làm.

Vào khoảng tháng 4 - 5/2011, Ngọc đưa cho Anh vài tài liệu có sẵn con dấu, chữ ký và bảo đến nhờ Quí làm, in ra xem có giống không. Anh đem các tài liệu này đến cho Quí làm thử rồi mang về cho Ngọc xem. Từ đó Ngọc nhận ra Quí có thể làm giả con dấu, chữ ký nên mỗi lần muốn làm giả tài liệu, Ngọc đều đưa cho Anh nội dung cần làm giả và bản gốc có con dấu, chữ ký cần làm giả để đem đến cho Quí làm. Trường hợp Ngọc chưa làm sẵn tài liệu cần làm giả thì bảo Anh đi thuê đánh máy nội dung cần làm giả theo yêu cầu của mình.

Theo lời khai của Lê Ngọc Quí, trên cơ sở tài liệu cần làm giả do Anh đưa, Quí tiến hành làm giả các mẫu dấu, mẫu chữ ký và mẫu tên trên các tài liệu này bằng cách đưa những mẫu cần làm vào máy quét scan, sau đó nhập dữ liệu vào máy vi tính dưới dạng trắng đen. Tiếp theo, Quí dùng chương trình Corell để chuyển các mẫu dấu từ màu đen sang màu đỏ; còn mẫu chữ ký và tên thì vẫn giữ nguyên màu đen. Cuối cùng, Quí đưa tài liệu cần làm giả do Anh cung cấp để scan vào máy in và in ra và sửa chữa sao cho giống bản thật.

Theo Quí, khó khăn nhất là làm giả mẫu dấu giáp lai của các "hợp đồng uỷ quyền" vì sau khi scan dữ liệu lên máy vi tính, Quí phải chia nhỏ mẫu dấu giáp lai theo tỉ lệ từng tờ trong "hợp đồng uỷ quyền" rồi mới đưa từng tờ vào máy in để in ra. Ngoài ra, Anh và Quí còn cho biết, Ngọc luôn yêu cầu làm giả mỗi loại tài liệu thành 3 bản để chọn những tài liệu nào rõ, đẹp và giống như thật nhất thì sử dụng, số còn lại Ngọc đem đi huỷ.

Nhân viên photocopy giở chiêu làm giả con dấu tài liệu - ảnh 2
Và tiến hành khám xét nơi ở của bị can này - Ảnh: HC

Giúp bạn thành ra phạm pháp?

Theo tài liệu thu giữ được và qua lời khai nhận của 3 đối tượng nêu trên thì Lê Ngọc Quí đã làm và đưa cho Trần Nhật Anh để đưa cho Hoàng Thái Ngọc tổng cộng 11 tài liệu giả, gồm 7 phiếu phân lô đất, 2 hợp đồng uỷ quyền, 1 hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất và 1 thông báo. Các tài liệu này đã được Ngọc sử dụng vào việc mua bán đất, vay mượn tiền... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên 2 tỉ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT đã thu giữ được cả 11 tài liệu giả này.

Mọi việc làm giả giấy tờ, theo Trần Nhật Anh khai nhận, đều do Anh trực tiếp gặp Quí đặt vấn đề nhờ Quí làm giả. Ngoài ra, theo khai nhận của các bên liên quan, trong quá trình làm giả con dấu, tài liệu kể trên, Quí cũng không đặt vấn đề gì đối với Trần Nhật Anh hay Hoàng Thái Ngọc. Ngọc tự nguyện đưa tiền cho Anh để Anh đưa cho Quí, mỗi lần khoảng 200.000 đồng gọi là bồi dưỡng. Nhiều lúc Quí không chịu nhận tiền nên Anh phải mua sữa cho con của Quí. Tổng cộng cả thảy khoảng 2 - 3 triệu đồng.

Trên cơ sở các kết quả điều tra này, Viện KSND TP Đà Nẵng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét đối với Lê Ngọc Quí. Sau khi tiến hành khám xét nơi ở của Quí vào sáng 16/10, hiện Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet