Nhân viên rút ruột 9 tỷ đồng của ngân hàng để cá độ bóng đá

Hiếu lấy trộm mật khẩu của lãnh đạo với mục đích sử dụng các tài khoản của ngân hàng để ra lệnh chuyển tiền vào các tài khoản “ma” do Hiếu tạo ra và chuyển tiền của Ngân hàng vào các tài khoản của khách hàng do Hiếu quản lý.

Ngày 6-5, TAND TP xét xử vụ án hình sự đối với Phạm Trung Hiếu, sinh 1985, ở số 33/2/143 Tôn Đức Thắng, Lê Chân, nguyên là nhân viên tín dụng của Phòng giao dịch Thủy Nguyên, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Hải Phòng, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 BLHS.

Bị cáo Hiếu

Trước đó, vào ngày 11-7-2015, Phòng an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư CATP nhận được đơn trình báo của Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hải Phòng, về việc Phạm Trung Hiếu là nhân viên tín dụng tại phòng giao dịch Thủy Nguyên đã lợi dụng sự sơ hở của ngân hàng, sử dụng trái phép mã truy cập của cán bộ quản lý nợ và mã của trưởng phòng giao dịch Thủy Nguyên để lập hợp đồng thấu chi và duyệt khống hồ sơ thấu chi.

Do mê cá độ bóng đá và cờ bạc nên từ  tháng 2-2014 đến tháng 7-2015, Hiếu đã lấy chứng minh thư của bố, anh trai và thông tin của khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank để mở liên tiếp 5 tài khoản thấu chi tại Ngân hàng Vietcombank. Sau khi mở các tài khoản cá nhân, Hiếu giữ mật khẩu các tài khoản này.

Để lấy được tiền từ ngân hàng “đổ” vào các tài khoản thấu chi mình đã mở, Hiếu đã bí mật quan sát Trưởng phòng giao dịch Thủy Nguyên là Vũ Thị Ngọc Lan cùng hai nhân viên quản lý nợ của Phòng giao dịch Thủy Nguyên - Vietcombank nhằm lấy trộm mật khẩu của những người này với mục đích sử dụng các tài khoản của ngân hàng để ra lệnh chuyển tiền vào các tài khoản “ma” do Hiếu tạo ra và chuyển tiền của Ngân hàng vào các tài khoản của khách hàng do Hiếu quản lý để thực hiện việc rút tiền đem đánh bạc.

Bằng các nghiệp vụ ngân hàng này, Hiếu đã ra lệnh chuyển hơn 9,5 tỷ đồng của ngân hàng vào 47 tài khoản do Hiếu chiếm đoạt của khách hàng, tài khoản “ma” do Hiếu lập ra để rút được tiền của ngân hàng. Hiếu đã sử dụng hơn 9,2 tỷ đồng, là số tiền chiếm đoạt trái phép của ngân hàng, đem đánh bạc.

Kiểm tra nội bộ, Ngân hàng Vietcombank phát hiện có dấu hiệu bất thường trong các giao dịch tín dụng tại Phòng giao dịch Thủy Nguyên nên đã trình báo cơ quan công an. Biết việc bị bại lộ, Hiếu đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa ngày 6-5, theo nhận định của HĐXX, bị cáo Hiếu đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có ý thức khắc phục hậu quả, đã tác động gia đình, người thân để cùng ngân hàng tổ chức thu hồi lại gần 1,5 tỷ đồng. Từ căn cứ này, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Phạm Trung Hiếu mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 139 BLHS, buộc bị cáo phải bồi thường tiếp gần 8 tỷ đồng cho ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Hải Phòng.

Theo Hồng Hải/An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet