Nhật Bản: Cảnh báo rò rỉ phóng xạ sau thảm họa kép 2011 đã bị “ỉm” đi

Tuệ Minh (Lược dịch)

Mới đây, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản đã lên tiếng thừa nhận việc lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Daiichi Fukushima bị rò rỉ phóng xạ do hậu quả của trận động đất sóng thần năm 2011 đáng lẽ ra phải được thông báo sớm hơn.

Trong tuyên bố, TEPCO cho biết đáng lẽ ra việc tuyên bố phóng xạ bị rò rỉ phải được đưa ra một vài ngày sau thảm họa kép này, thay vì sau một tháng như trên thực tế. Rò rỉ phóng xạ đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 160.000 người dân xung quanh khu vực nhà máy Fukushima. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau vụ nổ Chernobyl năm 1986.

Công ty này cho hay theo quy định của Nhật Bản, sự rò rỉ phóng xạ cần phải được thông báo ngay lập tức nếu thiệt hại đối với lõi lò phản ứng vượt quá 5%. Tuy nhiên, trên thực tế quy định này đã bị bỏ qua khi đó.

Sau 5 năm xảy ra thảm họa, các lực lượng chức năng vẫn phải tiến hành làm sạch phóng xạ ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima. 

Ước tính thiệt hại đối với một trong các lõi lò phản ứng đã vượt quá 50% chỉ trong ba ngày sau thảm họa sóng thần nhưng TEPCO đã không thừa nhận rằng có sự rò rỉ phóng xạ cho đến một tháng sau đó.

Như vậy, dù trận động đất sóng thần xảy ra vào ngày 11/3 nhưng phải đến tháng 5, TEPCO mới thông báo tới chính phủ về sự rò rỉ đang diễn ra. “Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện và lo lắng mà việc trì hoãn công bố này đã gây ra”, TEPCO lên tiếng.

Trước đó, TEPCO từng thừa nhận trong một bản báo cáo năm 2012 rằng nhà máy này đã “ỉm” đi các nguy cơ an toàn tại Fukushima do lo sợ chính phủ sẽ đóng cửa nhà máy, gây hoang mang cho công chúng cũng như dẫn đến các hoạt động phản đối điện hạt nhân.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet