Nhật Bản cảnh báo về chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới quần đảo Kuril

Đức Dũng

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cảnh báo: Chuyến công du của Thủ tướng Nga Medvedev đến quần đảo Kuril sắp tới sẽ là trở ngại lớn cho sự phát triển quan hệ song phương Nga - Nhật.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Ngày 14/8, Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nhật Bản về chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến quần đảo Kuril cho biết, chuyến công du này sẽ là trở ngại lớn cho sự phát triển đối thoại chính trị giữa 2 quốc gia.

“Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thực hiện chuyến thăm Nhật Bản trong năm nay thì Nga “phải hết sức thận trọng với những động thái này của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, Moscow không coi quần đảo Kuril thuộc chủ quyền Nhật Bản và kêu gọi Nhật Bản ngừng bày tỏ mối quan tâm tới các chuyến công du của lãnh đạo Nga tới khu vực này.

Trước đó, trong một cuộc họp báo chính phủ ngày 23/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết sắp tới ông cùng một số quan chức chính phủ sẽ đến thăm quần đảo Kuril.

Tuyên bố này của ông Medvedev đã gây ra sự tức giận và phẫn nộ từ phía Nhật Bản.

Phản ứng trước động thái này của phía Nga, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản đã gọi chuyến đi chuyến đi sắp tới của ông Medvedev đến quần đảo tranh chấp (Nam Kuril) là "không thể chấp nhận” được.

“Nếu Thủ tướng Medvedev đến thăm các vùng lãnh thổ phương Bắc, hành động này sẽ đi ngược với chính sách của chính phủ Nhật Bản đối với các vùng lãnh thổ phương Bắc, và ngoài ra nó sẽ làm tổn thương tâm hồn của người dân Nhật Bản”, Tham tán công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Moscow, Kazuesi Onishi cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố ý định giải quyết các vấn đề về tranh chấp lãnh thổ với Nga. Phát biểu trước các cư dân của quần đảo Kuril, ông Abe đưa ra lời kêu gọi và tuyên bố sẽ giải quyết triệt để vấn đề lãnh thổ với Nga.

Hồi tháng 11/2010, ông Medvedev trở thành lãnh đạo Nga đầu tiên thăm quần đảo Kuril. Khi đó, ông đang giữ chức Tổng thống Nga. Ông Medvedev đã thăm các công trình xây dựng, nói chuyện với cư dân và thị sát một nhà máy thủy điện. Tháng 7/2012, ông Medvedev một lần nữa bay đến đảo Kunashir ở phía nam quần đảo Kuril. 

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, toàn bộ quần đảo Kuril được sáp nhập vào Liên Xô, tuy nhiên Nhật Bản vẫn tiếp tục tranh giành bốn hòn đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai thuộc Nam Kuril, viện dẫn Thỏa thuận song phương về thương mại và biên giới ký năm 1855 giữa hai nước. Tokyo yêu cầu trả lại của các đảo trên như một điều kiện để ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga, Hiệp ước mà sau Thế chiến II vẫn chưa được ký kết.

Lập trường của Moscow là quần đảo Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Thế chiến II và chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là hợp pháp, có đăng ký pháp lý quốc tế đầy đủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet