Nhật Bản "chào hàng" máy bay săn ngầm hiện đại, cạnh tranh với Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Với việc hiến pháp Nhật Bản đã nới lỏng hơn trước, nước này đã tận dụng cơ hội để chuẩn bị xuất khẩu một loại máy bay quân sự săn tìm tàu ngầm đầu tiên kể từ sau Thế chiến II tại một cuộc triển lãm quốc phòng ở Mỹ.

Mới đây, đại diện của hãng Kawasaki đã có mặt tại một triển lãm thường niên của Mỹ cùng một mô hình máy bay săn ngầm P-1, phi cơ quân sự đầu tiên được chế tạo trong nước kể từ sau khi đạo luật cấm xuất khẩu vũ khí áp dụng từ sau Thế chiến II được nới lỏng. Nhìn bề ngoài, máy bay có hình dáng giống một phi cơ Boeing 737, được lắp đặt một số hệ thống rađa và ăng ten ở trên thân máy bay.

Mô hình máy bay săn ngầm Kawasaki P-1.

Đây cũng là lần đầu tiên hãng Kawasaki trình làng máy bay quân sự tại một triển lãm ở Mỹ. Nhật Bản đã sửa đổi hiến pháp của mình vào năm 2014, qua đó cho phép Tokyo có thể xuất khẩu khí tài quân sự. Mùa hè năm ngoái, máy bay P-1 cũng đã xuất hiện tại một triển lãm quốc phòng được tổ chức tại Nhật Bản.

Sự xuất hiện của máy bay săn ngầm P-1 cũng đúng vào thời điểm Trung Quốc và Triều Tiên đẩy mạnh các hoạt động tuần tra trên biển. 

Máy bay săn ngầm P-1 của Nhật Bản bên máy bay săn ngầm P-8 Poseidon của Mỹ

Kawasaki cho biết, máy bay P-1 có thể là lựa chọn thay thế tối ưu cho các phi cơ P-3 Orion do Mỹ sản xuất, một loại máy bay được nhiều nước Châu Á – Thái Bình Dương như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, New Zealand, Đài Loan và Thái Lan sử dụng. Tuy vậy, đại diện của hãng có mặt tại Mỹ không tiết lộ quốc gia nào đang quan tâm đến chiếc máy bay này.

“Máy bay P-1 là một loại phi cơ tuần tra trên biển, có khả năng phát hiện tàu ngầm ở tầm xa, qua đó giúp hải quân có thể kiểm soát các vùng biển của Nhật Bản”, hãng Kawasaki cho biết. “Kính trước lớn của máy bay và cửa sổ cho phép tầm nhìn của máy bay được mở rộng”. Không chỉ có vậy, máy bay cũng có thể sẽ được trang bị bom, tên lửa, ngư lôi và mìn trong khoang chứa hoặc được lắp vào hai bên cánh.

Dự án phát triển máy bay P-1 được khởi động vào năm 2001. Đến năm 2007, phiên bản thử nghiệm đầu tiên của máy bay đã được cất cánh. Từ năm 2013 đến nay, phi cơ đã chính thức được đưa vào sử dụng trong quân đội. Máy bay P-1 sẽ dần thay thế các phi cơ P-3 Orion mà nước này đang có, và Tokyo mong muốn có ít nhất 28 máy bay P-1 vào cuối thập niên này và đến năm 2027 số lượng có thể tăng lên thành 70 chiếc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet