Nhật Bản chính thức cho phép đưa quân đội tham chiến ở nước ngoài

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Lenta (Nga) trích dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, ngày 19/9, Thượng viện Nhật Bản đã chính thức thông qua đạo luật cho phép các lực lượng vũ trang của nước này tham gia vào các hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ Nhật.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Do đạo luật này đã được Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn vào tháng 7/2015 nên sau khi được Thượng viện phê chuẩn, đạo luật này đã chính thức được thông qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ sự vui mừng khi đạo luật này được lưỡng viện thông qua. “Đạo luật được thông qua là rất cần thiết để bảo vệ cuộc sống hòa bình của con người, cũng như giúp ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang”, ông Abe nhấn mạnh. Chính phủ Nhật Bản sẽ “kiên trì giải thích cho xã hội hiểu được ý nghĩa của đạo luật này”.

Binh sĩ Nhật Bản

Theo đạo luật này, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDP- Bộ Quốc phòng) có thể được sử dụng trong các khuôn khổ phòng thủ tập thể để bảo vệ các quốc gia hữu hảo với Nhật Bản, cũng như bảo vệ chính Nhật Bản tránh được các cuộc tấn công từ các lực lượng thù địch.

Tuy nhiên, SDP chỉ được sử dụng ở nước ngoài với một loạt điều kiện. Trước hết, lực lượng này chỉ được sử dụng khi không còn giải pháp nào thay thế cho giải pháp can thiệp quân sự và chỉ được sử dụng với số lượng cần thiết tối thiểu. Điều kiện nữa là chỉ khi xung đột có thể đe dọa đến sự tồn tại của Nhật Bản, quyền sinh sống và quyền tự do của người dân Nhật Bản thì lực lượng này mới được huy động.

Đáng chú ý là trong thời gian đạo luật này được xem xét, nhiều người phản đối thông qua đạo luật đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối ở cạnh tòa nhà Quốc hội. Người biểu tình cho rằng đạo luật này là sự vi phạm Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và có thể tạo nên khiêu khích, từ đó làm nảy sinh các hoạt động quân sự sau 70 năm người dân Nhật Bản sống trong hòa bình.

Giải thích về sự cần thiết phải thông qua đạo luật này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần phải chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa phát sinh từ Trung Quốc, cũng như gia tăng các nỗ lực cho các chiến dịch gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trước đó, trong tháng 7/2014, Chính phủ Nhật Bản đã ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp để cho phép SDP bảo vệ các đồng minh của mình tránh khỏi các mối đe dọa xâm lược từ bên ngoài. Bước đi này của Nhật Bản đã bị Bắc Kinh và Seoul lên án mạnh mẽ nhưng lại nhận được sự ủng hộ của Washington.

Sở dĩ Nhật Bản phải sửa đổi Hiến pháp để cho phép sử dụng SDP ở ngoài lãnh thổ Nhật Bản là do sau khi bại trận trong Thế chiến lần II, Washington đã buộc Nhật Bản phải thông qua Hiến pháp không được sử dụng chiến tranh như là công cụ giải quyết các tranh chấp quốc tế. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhất là khi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng gia tăng, Nhật Bản đã bắt đầu xem xét lại tính chất hòa bình trong bản Hiến pháp của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet