Nhật Bản cho ngân hàng Nga vay vốn trong lúc cấm vận ngặt nghèo

Anh Tuấn (theo Nikkei Asia Review)

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) trực thuộc chính phủ cho biết họ sẽ cho ngân hàng Sberbank của Nga, hiện đang bị phương Tây cấm vận, vay khoảng 4 tỉ yen (tương đương 38,5 triệu USD).

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, sẽ chuyển khoản vay này tới một công ty hàng hải hoạt động tại cảng Vostochny ở vùng Viễn Đông Nga, giúp họ mua các thiết bị vận tải than khai thác. Dự kiến Sberbank sẽ nhận được khoản tài chính này vào cuối năm nay.

Ngân hàng JBIC của Nhật Bản đã tuyên bố cho Sberbank của Nga vay vốn trong bối cảnh Nga đang chịu các hình thức cấm vận từ phương Tây.

Mỹ và các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm cho vay tín dụng đối với một số công ty và ngân hàng của Nga, trong đó có Sberbank, trong khuôn khổ lệnh cấm vận sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Mặc dù các khoản vay bằng đồng tiền yên không bị cấm bởi lệnh cấm vận, song các ngân hàng Nhật Bản vẫn tỏ ra ngần ngại trong việc cho ngân hàng Nga vay vốn. Ba ngân hàng lớn của Nhật Bản hiện đã cho các doanh nghiệp Nga vay tổng cộng 9 tỉ USD, khoảng một nửa so với mức trước khi Nga bị cấm vận. Theo một nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản, các ngân hàng Nhật Bản đang tránh hợp tác với các doanh nghiệp Nga “do lo sợ Mỹ có phản ứng dữ dội”.

Sở dĩ JBIC chấp thuận cho ngân hàng Sberbank của Nga vay vốn là bởi chính phủ Nhật Bản hi vọng cuộc hội đàm với Nga về quần đảo Kuril, vùng lãnh thổ mà hai nước đang tranh chấp, sẽ có kết quả khả quan. Khoản vay này là một phần trong kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và được coi là “cách tiếp cận mới” để giải quyết bất đồng giữa Nga và Nhật Bản.

Trong khi đó, quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây đang ngày càng đi xuống sau những sự kiện đã xảy ra tại Syria. Mỹ cáo buộc Nga tiến hành xâm nhập vào hệ thống mạng của đảng Dân chủ, còn lãnh đạo các nước EU còn đe dọa áp dụng một lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn trước do Nga đứng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người phương Tây muốn lật đổ.

Bản thân Nhật Bản cũng đang lâm vào thế khó. Mặc dù một nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo không hề phạm luật, việc hợp tác kinh tế với Nga có thể sẽ đe dọa đến sự đoàn kết giữa các nước G7 mà Nhật Bản đang là một thành viên. Trong lúc Mỹ đang chuẩn bị trải qua thời kỳ chuyển giao quyền lực, Nhật Bản sẽ cần phải giải thích kỹ càng kế hoạch của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet