Nhật Bản công bố tàu sân bay trực thăng Izumo mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các hãng thông tấn đưa tin ngày 27/8 vừa qua, Nhật Bản đã chính thức hạ thủy tàu sân bay trực thăng lớp Izumo thứ 2 mới, tàu chiến lớn nhất mà nước này chế tạo kể từ Thế chiến II.

Con tàu này có tên là Kaga, nặng 24.000 tấn được hạ thuỷ tại xưởng đóng tàu Japan Marine United ở thành phố Yokohama. Tên của tàu được đặt theo tên cũ của tỉnh Ishikawa, trước đây cũng là tên của tàu sân bay Thế chiến II tham gia trận Trân Châu Cảng và bị đánh chìm trong Hải chiến Midway. Tàu dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 3/2017.

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo do Nhật Bản chế tạo.

Tàu Kaga là tàu chiến lớp Izumo thứ hai, với chiếc tàu đầu tiên được công bố vào tháng 8/2013 và hạ thủy tháng 3/2015. Theo tạp chí quân sự IHS Jane’s, cả hai tàu này gần như giống nhau. Theo thông tin của hãng Japan Marine United, một số điểm khác biệt so với tàu Izumo là tàu Kaga có mớn nước là 7,1m thay vì 7,3m và cần thủy thủ đoàn gồm 520 người thay vì 470 người. Cả hai đều có trọng lượng 19,500 tấn (24.000 tấn khi chở tối đa trọng tải) và Kaga sẽ có thể được trang bị tên lửa Raytheon RIM-116 cùng hệ thống phòng chống tên lửa Mk 15 Vulcan Phalanx.

Tàu chiến lớp Izumo là tàu sân bay trực thăng, nhưng lại hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Tàu có thể chở 14 trực thăng được thiết kế để chống các loại tàu ngầm hoặc ngư lôi. Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng nó có thể trở thành bãi đáp cho các loại máy bay có khả năng cất cánh thẳng đứng như F-35B hoặc V-22 Osprey, bởi kích cỡ của nó lớn hơn tàu lớp Hyuga mà Hải quân Nhật Bản đang sử dụng. Đặc tính của nó khiến nhiều người tin rằng nó được dành để chống lại những động thái mạnh bạo của Trung Quốc. Các quan chức quốc phòng Nhật Bản thừa nhận đây là một trong những mục tiêu của các tàu sân bay trực thăng này. Một sĩ quan của Lực lượng Tự vệ Trên biển Nhật Bản trả lời báo Asahi Shimbun rằng các tàu này “nâng cao khả năng chống lại các tàu ngầm của Trung Quốc, hiện đang ngày càng trở nên khó phát hiện hơn”.

Cùng lúc đó, các quan chức cũng nhấn mạnh rằng tàu lớp Izumo có nhiều chức năng, đặc biệt là trong thời bình. Họ nhiều lần nói những đặc tính của tàu này sẽ hữu dụng không chỉ khi có chiến tranh mà còn cả trong các nhiệm vụ cứu nạn trong tình huống thiên tai xảy ra. Điều này rất quan trong không chỉ đối với Nhật Bản mà còn cả các nước lân cận, bởi nước này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân đạo và giảm bớt thiệt hại của thiên tai, ví dụ như trong trường hợp cơn bão lớn như bão Haiyan đã tấn công vào Philippines năm 2013.

Với sự đa dạng về chức năng của tàu, nhiều chuyên gia nhận định rằng tàu sân bay trực thăng lớp Izumo nên được coi là phương tiện để gây dựng tầm ảnh hưởng hơn là một loại vũ khí chống tàu ngầm hướng đến Trung Quốc.

Một khi hạ thủy, Nhật Bản sẽ có bốn tàu sân bay trực thăng, cùng với tàu Izumo và hai tàu lớp Hyuga hạng nhẹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet