Nhật Bản: Để Trung Quốc “bẻ cong” luật pháp quốc tế, hậu quả sẽ khôn lường

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 15/9, phát biểu trong chuyến thăm tới Mỹ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada kêu gọi thế giới không được để Trung Quốc thay đổi các nguyên tắc quốc tế hay “bẻ cong” luật pháp quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố Tokyo sẽ tăng cường các hoạt động trên Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra chung với Mỹ cũng như các cuộc tập trận song phương và đa phương với các quốc gia khác trong khu vực.

Bà Inada cho biết, Nhật Bản sẽ cùng chia sẻ mối lo ngại với Mỹ về những hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông bằng cách tăng cường năng lực cho các quốc gia ven Biển Đông.

Bà nhấn mạnh, nếu thế giới bỏ qua những nỗ lực nhằm thay đổi các nguyên tắc quốc tế và cho phép “bẻ cong” luật pháp quốc tế thành công thì sẽ có những hậu quả vô cùng lớn trên phạm vi toàn thế giới.

Bà nói: "Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của hải quân Mỹ…Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông thông qua các hoạt động như tuần tra chung giữa Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản với hải quân Mỹ, các cuộc tập trận song phương, đa phương với hải quân các nước khác trong khu vực".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra lời phát biểu trên tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Mỹ.

Đáp lại, Hải quân Mỹ tuyên bố: "Mỹ hoan nghênh sự quan tâm của Nhật Bản trong việc mở rộng các hoạt động hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra giải pháp để tăng cường các nỗ lực hợp tác Mỹ - Nhật nhằm góp phần bảo đảm an ninh và sự ổn định của khu vực ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet