Nhật Bản điều quân đến vùng tranh chấp, Trung Quốc “nóng mặt"

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai 600 binh sĩ cùng các loại tên lửa tới các hòn đảo gần khu vực mà nước này đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, dẫn lời một quan chức Nhật Bản giấu tên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định điều động 600 binh sĩ đến các đảo Miyako và Ishigaki ở phía Tây Nam Okinawa. Hãng tin cũng nói thêm, binh sĩ sẽ được trang bị các loại tên lửa chống hạm.

Một binh sĩ Nhật đang tập trận tại một hòn đảo ở phía Nam Nhật Bản.

Cả hai đảo đều thuộc dãy đảo Ryukyu của Nhật Bản, bao gồm có cả đảo Senkaku (Điếu Ngư), mà cả Nhật Bản và Trung Quốc đều khẳng định là lãnh thổ của họ. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đảo Ishigaki nằm cách quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) 170km về phía Nam, tương đương với khoảng cách từ Senkaku đến Đài Loan. Nhật Bản coi đảo Senkaku là một địa phận hành chính thuộc thành phố Ishigaki.

Trước đó, trên đảo Miyako, một hoạt động lắp đặt trạm rađa đã được thực hiện bởi Không quân Nhật Bản. Ngoài trạm rađa trên, quần đảo Sakishima gồm có Miyako, Ishigaki và Yonaguni hiện vẫn chưa có nhiều sự hiện diện của quân đội Nhật. Sau khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng lên do tranh chấp quần đảo Senkaku, quan điểm của chính phủ Nhật đang dần thay đổi.

Cụ thể, vào tháng 1/2013, truyền thông Nhật Bản bắt đầu đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét những đề xuất triển khai phi cơ F-15 đến những địa điểm khác nhau trên quần đảo Sakishima nhằm đáp lại sự xuất hiện của Hải quân Trung Quốc quanh đảo Senkaku. Một quan chức Nhật Bản giấu tên đã nói rằng: “Với khoảng cách giữa chúng ta và đảo Senkaku hiện nay, chúng ta không thể làm gì được. Chúng ta nên nghĩ đến việc đưa một đội tàu vào gần đó hơn”.

Vào tháng 4 năm ngoái, Nhật Bản tuyên bố họ đang xây dựng một tiền đồn ở đảo Yonaguni với mục đích do thám. Cùng với các thiết bị rađa, một số thông tin cho rằng Nhật Bản sẽ cử khoảng 100 binh sĩ quân đội. Vào thời điểm công bố này được đưa ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật lúc đó là ông Itsunori Onodera đã quyết định cử một đơn vị bộ binh Nhật Bản lên đảo Yonaguni trong khuôn khổ chiến lược nhằm củng cố giám sát đối với khu vực phía Tây Nam đất nước.

Đảo Yonaguni nằm cách đảo Senkaku đang tranh chấp khoảng 150km về phía Nam. Việc quân đội sẽ đến các đảo Miyako và Ishigaki đang cho thấy Nhật Bản đang ngày càng nâng cao phòng thủ của quần đảo Senkaku trước bối cảnh Trung Quốc đang có những hoạt động khiêu khích. Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, 5 máy bay Trung Quốc đã bay qua vùng biển gần đảo Miyako. Trung Quốc nói rằng những máy bay trên đang trên đường đến một địa điểm ở rất xa ở phía Tây Thái Bình Dương để tập trận.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay Trung Quốc bay qua đảo Miyako. Vào tháng 7/2013, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ một máy bay cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc đã bay qua các đảo thuộc Okinawa và đảo Miyako. Theo bộ trưởng bộ quốc phòng Nhật Bản, “điều này cho thấy Trung Quốc có kế hoạch mở rộng vùng biển hơn nữa”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet