Nhật Bản: Động đất 7,3 độ richter gần Fukushima, đã có sóng thần

Lam Giang

Trung tâm vật lý địa cầu Hoa Kỳ cho biết, cách đây khoảng 30 phút (23h30 theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra ngoài khơi khu vực bờ biển tỉnh Fukushima – Nhật Bản. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã ghi nhận có dấu hiệu của sóng thần xuất hiện.
Đang tiếp tục theo dõi và cập nhật....

Nhật Bản: Động đất 7,3 độ richter gần Fukushima, đã có sóng thần - ảnh 1

Các cơ quan chức năng cho biết, trận động đất này có cường độ khá mạnh và tâm chấn nằm cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 475km. Hiện chưa có bất kỳ một báo cáo nào về thiệt hại (có thể có) của trận động đất này. Tuy nhiên, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã phát tín hiệu báo động đỏ khi phát hiện dấu hiệu của sóng thần cao khoảng 1 m bắt đầu xuất hiện ở gần bờ.

Ở gần khu vực xảy ra trận động đất vừa rồi có nhà máy điện hạt nhân Onagawa (tỉnh Miyagi). Hãng thông tấn NHK của Nhật Bản cho biết, nhà máy này không bị hư hại gì sau khi trận động đất nổ ra.

NBCNews cho biết, những người dân sống gần khu vực bờ biển Fukushima đã nhận được cảnh báo nên di chuyển và sơ tán lên những khu vực cao hơn đề phòng biến cố bất thường từ hậu quả của trận động đất này.

Nhật Bản: Động đất 7,3 độ richter gần Fukushima, đã có sóng thần - ảnh 2
Trận sóng thần tàn phá Nhật Bản sau trận động đất mạnh 9,1 độ richter hồi tháng 3/2011.

Cũng theo đài truyền hình NHK, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã ra lệnh sơ tán toàn bộ công nhân của nhà máy điện hạt nhân  Fukushima Daiichi ngay sau khi trận động đất xảy ra.

Cơ quan vật lý địa cầu Hoa Kỳ vừa cập nhật thông tin, trận động đất này có cường độ 7,6 độ richter và ước tính sẽ có ít nhất 5 dư chấn với cường độ nhỏ hơn xảy ra.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của sóng thần mặc dù đến nay có vẻ như nó không có dấu hiệu mạnh thêm hoặc phát triển rộng hơn.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát lệnh báo động nguy cơ sóng thần đối với khu vực Honsu đồng thời yêu cầu người dân sơ tán đến những tòa nhà trú ẩn chống sóng thần. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, họ đã ghi nhận tín hiệu xảy ra sóng thần ở thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi - Nhật Bản.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet