Nhật Bản "đứng ngồi không yên" vì tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2015 nhấn mạnh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng hiện là "mối quan ngại đặc biệt" đối với Tokyo.

Một trong những nội dung quan trọng được Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu trong Sách Trắng quốc phòng năm 2015 là mối quan ngại ngày càng lớn của Tokyo trước chính sách cực đoan quân sự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như sa thải hàng loạt quan chức quân đội cấp cao và tử hình người chú quyền lực ông Jang Song-thaek. 

"Sự thay đổi này có thể khiến Triều Tiên triển khai những hành động quân sự bất ngờ mang tính khiêu khích mà không cần cân nhắc tới các phương án ngoại giao. Quyết định tử hình ông Jang Song-thaek được xem là chiến thắng của giới lãnh đạo quân đội Triều Tiên và quyết tâm việc tiếp tục thi hành chính sách 'tiên quân'", tạp chí The Diplomat dẫn Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản. 

Nhật Bản lo ngai chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Nhắc tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Sách Trắng quốc phòng Nhật Bả nhấn mạnh quyết định đầu tư mạnh vào quá trình nghiên cứu và phát triển, đã giúp Bình Nhưỡng từng bước tăng khả năng tổ chức các cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa và kết quả tất yếu là đe dọa tới an ninh nước Nhật. 

"Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang trở thành vấn đề đáng quan ngại đối với toàn bộ khu vực Đông bắc Á bao gồm Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế", theo Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản. 

Ngoài ra, bộ tài liệu quốc phòng Nhật Bản khẳng định chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng "trở thành mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm với an ninh Nhật Bản và ảnh hưởng tới nền hòa bình, ổn định ở Đông bắc Á cũng như cộng đồng quốc tế". 

Tuy nhiên, Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản không công bố cụ thể những chính sách mà Tokyo sẽ thi hành để đối phó với các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Thay vào đó, bộ tài liệu này chỉ kêu gọi giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình phát triển vũ khí đáng lo ngại của Bình Nhưỡng. 

Mặc dù phần lớn trang thiết bị quân sự của quân đội Triều Tiên đều đã lỗi thời, song theo Nhật Bản, Triều Tiên đang dần cải thiện năng lực theo chính sách "4 định hướng quân sự" gồm mở rộng đào tạo cho tất cả binh sĩ, hiện đại hóa toàn bộ các lực lượng quân sự, trang bị vũ khí cho toàn dân và tăng cường an ninh toàn quốc. 

Tuy nhiên, các lực lượng quân sự truyền thống Bình Nhưỡng hiện "được đánh giá là thấp kém hơn so với quân đội Hàn Quốc và Mỹ" do đó Triều Tiên tăng cường "nỗ lực phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo nhằm bù đắp sự tụt hậu". 

Cuối cùng, Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản kết luận: "Chi tiết về tình hình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn chưa thể xác định rõ ràng bởi Triều Tiên vẫn là một quốc gia khép kín".  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet