Nhật Bản dựng radar gần Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc nổi giận

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 28/3, Nhật Bản đã khởi động một trạm radar ở biển Hoa Đông để thu thập thông tin tình báo gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Bắc Kinh rất tức giận về sự việc trên.

Trạm radar trên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được đặt tại đảo Yonaguni, cực tây một chuỗi đảo của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, cách quần đảo đang tranh chấp mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham dự lễ khánh thành căn cứ quân sự mới gần Senkaku/Điếu Ngư hôm 28/3/2016.

Trung tá Daigo Shiomitsu, thuộc Lực lượng Tự vệ Mặt đất của Nhật, chỉ huy của căn cứ mới trên cho hay: “Tính đến tận ngày hôm qua (27/3) vẫn chưa có một đơn vị quan sát bờ biển nào ở phía tây của chuỗi đảo Okinawa. Đó là một khoảng trống chúng tôi cần lấp đầy. Trạm radar mới cho phép chúng tôi quan sát xung quanh Nhật bản và phản ứng với mọi tình huống”.

Sáng 28/2, ông Shiomitsu cùng 50 quan chức và 160 nhân viên quân sự đã làm lễ khách thành căn cứ mới. Một số tòa nhà ở đây vẫn đang được xây dựng.

Đảo Yonaguni  có diện tích 30 km2, là nơi ở của 1500 dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi gia súc và trồng mía. Khi các thành viên của Lực lượng Phòng vệ và gia đình của họ tới đây, dân số trên đảo sẽ tăng thêm một phần năm, tức khoảng 300 người.

Giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc Đại học Nihon, đồng thời là thiếu tướng quân đội về hưu của Nhật Bản cho hay, bên cạnh nhiệm vụ quan sát, đây có thể là căn cứ để triển khai các hành động quân sự trong khu vực.

Trung Quốc rất tức giận về động thái trên của Nhật Bản. Trong một thông cáo gửi tới Reuters ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói, cộng đồng thế giới cần cảnh giác cao độ với sự mở rộng quân sự của Nhật Bản.

Thông cáo này lớn tiếng khẳng định: “Đảo Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi hoàn toàn phản đối bất kì hành động khiêu khích nào của Nhật Bản nhằm vào lãnh thổ Trung Quốc. Các hành động của tàu, máy bay Trung Quốc trong các vùng biển và không phận này là hoàn toàn thích hợp, hợp pháp”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet