Nhật Bản giải tán Hạ viện vì mối đe dọa từ Triều Tiên?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo kênh NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giải thích lý do giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử lại là do mối đe dọa ngày càng gia tăng từ CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích việc phải giải tán Hạ viện và kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Thủ tướng Abe nhấn mạnh bầu cử là điều mà Nhật Bản cần vào thời điểm hiện nay để giúp “đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng” hiện nay, bao gồm vấn đề dân số già và mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một phần lý do Hạ viện Nhật Bản phải giải tán sớm là mối đe dọa từ Triều Tiên. Nguồn: Reuters

Ông cho biết: “Đây sẽ là cuộc bầu cử đặt ra những câu hỏi là làm thế nào để bảo vệ Nhật Bản, bảo vệ cuộc sống hòa bình cho các công dân”. Ông Abe cũng cho rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp các cử tri đánh giá việc chính quyền của ông đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên như thế nào.

Trước đó, người phát ngôn Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima đã đọc lệnh giải tán Hạ viện của Nhật Hoàng Akihito. Kế hoạch giải tán Hạ viện đã được Thủ tướng Abe công bố trong cuộc họp báo ngày 25/9, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở Nhật Bản được ấn định vào ngày 22/10 tới. Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10/10.

Theo đúng lịch, tổng tuyển cử đúng thời hạn ở Nhật Bản dự kiến diễn ra trước tháng 12/2018. Động thái trên của Thủ tướng Abe được cho là nhằm đảm bảo một kết quả thắng lợi cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trong cuộc tổng tuyển cử sớm trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm ông đang ngày càng giảm và các đảng đối lập chưa sẵn sàng cho bầu cử.

Trong khi đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng do những lần phóng thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, tất cả đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Lần thử vũ khí gần đây nhất vào ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương 20 phút sau khi rời bệ phóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet