Nhật Bản hiện là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine?

Đức Dũng

Đại sứ Nhật Bản tại Ukraine cho biết phía Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Bộ Quốc phòng Ukraine nhằm giúp Ukraine xây dựng quân đội hùng mạnh, có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, cũng như củng cố quan hệ giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Ngoài Mỹ là quốc gia tài trợ nhiều về mặt quân sự cho Ukraine, quân đội Ukraine từ năm 2014 đã nhận được viện trợ quân sự từ Nhật Bản với trị giá 1,85 tỷ USD. Đây là sự trợ giúp chi phí cho các nhu cầu quân sự lớn nhất từ nước ngoài mà Ukraine nhận được.

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine? - ảnh 1
Quân đội Ukraine

Thông tin trên do Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak đưa ra trong đàm phán với Đại sứ Nhật Bản tại Ukraine Sumi Shigeki.

“Mặc dù hai nước có khoảng cách khá xa nhau về mặt địa lý nhưng quan hệ giữa Ukraine với Nhật Bản đang trở thành điển hình cho việc xây dựng các mối quan hệ hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng hai bên sẽ tiếp tục phát triển và củng cố quan hệ song phương”- Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltarak nhấn mạnh. Bộ trưởng Poltarak đã trao cho Đại sứ Shigeki Huân chương Danh dự của Ukraine.

Có mặt tại buổi đàm phán trên, tham tán quân sự Đại sứ quán Nhật Bản tại Ukraine Akihiro Haru cũng đã được trao tặng Huân chương “Vì sự giúp đỡ cho Lực lượng vũ trang Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cam kết với Đại sứ Nhật Bản rằng kế hoạch cải cách quân sự của Ukraine đến năm 2016 đã được thực hiện 100%, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản đã trợ giúp Ukraine, đồng thời hy vọng quan hệ hai bên sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển.

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine? - ảnh 2
Quân đội Nhật Bản hiện nay được tăng cường đầu tư vũ khí nhân lực, vật lực và trở thành một trong những lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản tại Ukraine cho biết phía Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Bộ Quốc phòng Ukraine nhằm giúp Ukraine xây dựng quân đội hùng mạnh, có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, cũng như củng cố quan hệ giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Sau đó, Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine bổ sung thêm rằng “nhìn chung từ năm 2014, tổng giá trị phía Nhật Bản đã trợ giúp cho Ukraine là 1,85 tỷ USD”. Các chi phí này không chỉ gồm các chi phí cho quân sự mà là chi phí nói chung cho các chương trình khác nhau. Các chương trình này gồm các kế hoạch cải thiện tình hình nền kinh tế Ukraine, trợ giúp cho các chi phí y tế và các chi phí cho các vấn đề nội bộ khác.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các bệnh viện quân sự của Ukraine mới đây cũng đã nhận được các trợ giúp trang thiết bị với trị giá 2,5 triệu USD.

Ngoài Nhật Bản, Mỹ cũng có những trợ giúp về mặt chi phí quân sự nhất định cho Ukraine. Trong tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật về trợ giúp tài chính cho các nhu cầu quân sự của Ukraine với trị giá 350 triệu USD.

Quyết định này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Mỹ thông qua. Theo đạo luật này, Lầu Năm góc chỉ có thể sử dụng tối đa 175 triệu USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Số tiền còn lại sẽ chỉ có thể được giải ngân sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thuyết phục được Quốc hội Mỹ rằng “Chính phủ Ukraine đã áp dụng các bước đi thực sự để cải cách trong lĩnh vực quân sự”.

Điều này đồng nghĩa với việc Washington muốn có sự đảm bảo rằng chính quyền Mỹ vẫn kiểm soát được hoạt động của Bộ Quốc phòng Ukraine, đồng thời nâng cao được tính công khai trong hoạt động của cơ quan này, nhất là trong vấn đề cổ phần hóa tổ hợp công nghiệp - quốc phòng và tiến hành chống tham nhũng trong lĩnh vực quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet