Nhật Bản hỗ trợ Indonesia tăng cường năng lực hải quân

Nhật Bản và Indonesia sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhằm giúp nâng cao năng lực quân sự của Indonesia.
Ngày 14/3, hãng thông tấn NHK đưa tin: Chính phủ Nhật Bản sẽ cử các nhân sự thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tới Indonesia trong tháng 3/2016 nhằm giúp quốc gia Đông Nam Á này tăng cường năng lực hải quân. 

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang hành quân tại căn cứ Asaka - thuộc quận Saitama, Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Các nguồn tin ngoại giao Indonesia cho biết, các đại diện của Lực lượng bảo vệ bờ biển và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ hướng dẫn cho lực lượng hải quân Indonesia các chi tiết kỹ thuật liên quan tới vẽ bản đồ, thu thập dữ liệu về địa hình dưới đáy biển cùng một số thông tin khác.

 

Việc triển khai các nhân sự thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tới Indonesia là một thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ cuộc tiếp xúc đầu tiên theo cơ chế “2+2” giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước, diễn ra vào tháng 12/2015.

Indonesia là nước thứ 6 trên thế giới và là nước đầu tiên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham gia cơ chế đối thoại “2+2” với Nhật Bản, sau Mỹ, Anh, Pháp, Australia và Nga.

Tại cuộc tiếp xúc này, các đại diện cấp cao hai nước nhất trí rằng Nhật Bản và Indonesia sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhằm giúp nâng cao năng lực quân sự của Indonesia. Ngoài ra, hai nước nhất trí khởi động các vòng đối thoại về một thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng – mở đường cho các hoạt động xuất khẩu thiết bị quân sự của Nhật Bản vào quốc gia Đông Nam Á này. Phía Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ Indonesia tăng cường an ninh hàng hải, điển hình là việc triển khai Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế mang tên Komodo do Hải quân Indonesia tổ chức vào năm 2016.

Hiện hải quân Indonesia đang lên kế hoạch nâng cấp đơn vị tàu ngầm thuộc biên chế sử dụng của lực lược này, trong đó có việc đặt mua một tàu khảo sát tối tân do Pháp sản xuất trong năm 2015 để vẽ các bản đồ chi tiết dưới đáy biển.

Việc Indonesia đưa ra những biện pháp nhằm tăng cường năng lực hải quân trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang quan ngại sâu sắc trước những hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông. Dự kiến, Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh của Indonesia – ông Luhut Binsar Pandjaitan sẽ sang thăm Nhật Bản vào tháng 4/2016 để khẳng định rõ về lập trường của nước này trước việc Trung Quốc gia tăng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông./.

Thu Lan (theo NHK, Kyodo News, The Asahi Shimbun)

 

 

Nguồn: Dangcongsan.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet