Nhật Bản lại rung chuyển vì động đất 7,1 richter

T.P

Vào lúc 1h25p sáng ngày 16/4 (0h25 giờ Việt Nam), một trận động đất cường độ mạnh lên tới 7,1 độ richter lại xảy ra ở phía nam bán đảo Kumamoto (Nhật Bản). Chỉ trước đó 1 ngày, trận động đất 6,2 độ richter đã xảy ra khiến 9 người thiệt mạng.

Trận động đất mạnh 7,1 độ richter này xảy ra ở độ sâu 10km, phía nam thành phố Kumamoto - nơi những tàn dư của trận động đất 6,2 độ richter xảy ra một ngày trước đó vẫn chưa được dọn dẹp hết. 

"Cơn rùng mình" này xảy ra ngay trong đêm và ngay sau đó là một dư chấn có cường độ 7,4 độ richter nhưng ở độ sâu 40km nên ảnh hưởng không lớn. Nhật Bản đã phát đi cảnh báo sóng thần nhưng sau đó lời cảnh báo này đã bị hủy bỏ do nguy cơ xảy ra sóng thần đã được các cơ quan địa chất địa cầu bác bỏ.

Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất nhưng nhờ nhà cửa được xây kiên cố và rất chú ý đến nguy cơ động đất nên ít khi gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong trận động đất hôm 15/4, nhiều nơi bị chấn động mạnh như trận siêu động đất 9 độ Richter hồi năm 2011. Năm đó, thảm họa động đất, sóng thần đã gây ra thêm thảm họa hạt nhân ở Fukushima, làm chết và mất tích gần 20.000 người.

Những ngôi nhà bị hư hại ở Mashiki, bán đảo Kumamoto sau trận động đất 6,2 độ richter hôm 15/4.

Hầu hết những người thiệt mạng vì trận động đất hôm 15/4 là ở thành phố Mashiki (vùng Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản).

Ngoài 9 người chết, hơn 1.000 người khác cũng đã bị thương vì trận động đất này. 

Hơn 40.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet