Nhật Bản lên án tàu chiến Trung Quốc xâm nhập hải phận

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, một tàu có vũ trang cùng hai tàu khác của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Vị quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết, đây là lần đầu tiên một tàu quân sự của Trung Quốc tiến vào vùng biển mà Nhật Bản coi là hải phận của nước này. Mặc dù các pháo chính của tàu đã được tháo dỡ, trên tàu vẫn có những loại súng máy hạng nặng.

Tàu tuần duyên của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo thông tin từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản, ba chiếc tàu của Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng biển phía Bắc đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku (hay còn gọi là Điếu Ngư) vào khoảng 8 giờ 19 phút sáng, tiến vào hải phận của Nhật Bản vào lúc 9 giờ 30 phút sáng và rời khỏi đây lúc 10 giờ 50 phút sáng ngày 26/12. Tàu có vũ trang này được cho là đã xuất hiện vào ngày 22/12, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 28 km về phía Đông – Đông Bắc.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm của cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tàu chiến của hai nước đã liên tục xuất hiện ở khu vực này kể từ khi Nhật Bản mua quần đảo không người ở này từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012. Đây là một trong những vấn đề ngoại giao phức tạp nhất giữa hai nước.

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công điện phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Tokyo và Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Một quan chức Nhật Bản cho biết, sự xuất hiện của ba tàu của Trung Quốc vừa qua là lần thứ 139 nước này cho tàu vào hải phận Nhật Bản kể từ tháng 9/2012. Khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực, họ đáp lại rằng tàu của Nhật Bản đang hoạt động ở vùng biển của Trung Quốc.

Sự việc này diễn ra sau khi Nhật Bản thông qua quyết định chi tiêu quốc phòng ngày 24/12 nhằm đẩy mạnh hoạt động quân sự tại các vùng biển tranh chấp. Khoản ngân sách này chỉ chiếm hơn 5% tổng ngân sách trong năm tài chính tiếp theo của Nhật Bản được thông qua cùng ngày.

Mặc dù Thủ tướng Abe từ chối điều động lực lượng hải quân để hỗ trợ các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông, ông cho biết Nhật Bản ủng hộ chiến dịch vì tự do đi lại trên biển của Mỹ nhằm phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet