Nhật Bản lo lắng sau khi lộ tin bị Mỹ theo dõi

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Tân Hoa Xã đưa tin, Nhật Bản sẽ cực lực phản đối chính phủ Mỹ nếu thông tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi chính phủ Nhật Bản cùng các doanh nghiệp của nước này là sự thật.

Theo công bố mới nhất của trang web WikiLeaks, NSA đã bí mật nghe trộm các công ty lớn, các quan chức chính phủ cấp cao, cố vấn Nhật Bản và cả Thủ tướng Shinzo Abe từ tháng 9/2006 đến tháng 9/2007.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hơn thế nữa, một trong số những báo cáo theo dõi này có thể đã được chia sẻ cho chính phủ các nước Úc, Canada, Anh và New Zealand.

“Nếu đây là sự thật, đó thật sự là một điều đáng tiếc. Chúng tôi sẽ lên tiếng phản đối, nhưng trước tiên chính phủ Nhật Bản phải xác minh sự việc”, một quan chức Nhật Bản giấu tên nói.

Danh sách những người và tổ chức bị NSA nghe lén bao gồm Văn phòng Nội các Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương cũng như các bộ tài chính, và cả thư ký trưởng của phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga.

NSA thu thập các thông tin về nhiều vấn đề, bao gồm hoạt động nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp và công nghệ, những bất đồng trong giao thương, quan điểm của Nhật Bản trong các cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những tiến bộ về công nghệ của các công ty Nhật Bản và chính sách năng lượng và môi trường của nước này. Bê bối có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nhật Bản.

Nhật Bản là nước tiếp theo mà WikiLeaks đã tiết lộ bị Mỹ theo dõi, khi trước đó trang web này đã công bố những tài liệu cho thấy NSA nghe lén các quan chức cấp cao của Pháp, Đức và Ả Rập Xê út.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet