Nhật Bản lo ngại Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hóa học

Đức Dũng (lược dịch)

Đưa ra cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể là Syria thứ hai tại Châu Á, Bộ trưởng quốc phòng Nhật bày tỏ hy vọng những nỗ lực ngăn chặn từ đồng minh Mỹ trong việc kiềm chế sức mạnh của Bình Nhưỡng sẽ đem lại hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada

Hôm thứ Ba (11/4), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết, Syria không phải là quốc gia duy nhất có nguy cơ phát triển và sử dụng vũ khí hóa học, mà cả Triều Tiên cũng đang trong trạng thái tương tự.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời bà Bộ trưởng nhấn mạnh: "Mối đe dọa về việc phát triển và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, như vũ khí hạt nhân và hóa học, là một vấn đề không chỉ có ở Syria. Điều này cũng có thể xảy ra ngay đối với châu Á, đó là tại Triều Tiên".

Đề cập đến khả năng nhóm tàu sân bay Hoa Kỳ tấn công vào bán đảo Triều Tiên, bà Inada cũng lưu ý rằng "yếu tố răn đe từ phía Mỹ là điều cần thiết cho sự ổn định và hòa bình trong khu vực". Đồng thời, Bộ trưởng quốc phòng Nhật cũng bày tỏ hy vọng rằng những nỗ lực của Mỹ sẽ đem lại kết quả.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã tiến hành tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân ở Syria. Tổng cộng 59 tên lửa Tomahawk đã được bắn đi, với lý do cáo buộc Syria thực hiện vụ đánh bom, sử dụng vũ khí hóa học làm thiệt hại rất nhiều và hàng trăm dân thường bỏ mạng. Tuy nhiên, Mỹ đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Động thái này đã dẫn đến các cuộc thảo luận về khả năng Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Triều Tiên. Các báo cáo hôm Chủ nhật vừa rồi cho biết, Hoa Kỳ điều nhóm tàu sân bay CVN-70 USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên. Nhóm này bao gồm hai tàu khu trục và một tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Hôm 9/4, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Herbert Makaster đã khẳng định tính hợp pháp của quyết định trên, đồng thời cũng lưu ý rằng sự hiện diện của kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là điều "không thể chấp nhận". Ông cũng nói thêm rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng "dồn toàn lực trong phạm vi có thể để loại bỏ mối đe dọa này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhiều lần tuyên bố Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình trên thế giới và Hoa Kỳ sẽ tập trung ngăn chặn việc Bình Nhưỡng có thể phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa và đầu đạn hạt nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet