Nhật Bản "mập mờ" kho nhiên liệu hạt nhân trước mối lo sản xuất bom nguyên tử

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 3/10, ủy ban hạt nhân của chính phủ Nhật Bản cho hay về lâu dài, quốc gia này sẽ giảm số lượng plutonium trước mối quan ngại của cộng đồng quốc tế về khả năng Tokyo sẽ sử dụng nhiên liệu này để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo Kyodo News, kế hoạch trên được Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản công bố và khẳng định nguyên tắc của Nhật Bản là không sở hữu plutonium mà không có lý do cụ thể.

Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân duy nhất trên thế giới vẫn đang triển khai dự án tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Chính sách hạt nhân của Nhật Bản đã trải qua nhiều thay đổi lớn sau kh xảy ra thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011. Tuy nhiên, chính phủ nhật Bản vẫn duy trì chính sách lâu đời là tái chế nhiên liệu uranium đã qua sử dụng và tái sử dụng plutonium và uranium đã qua chiết xuất để làm nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân.

Người dân Nhật Bản phản đối tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa Fukushima. 

Để sử dụng lượng plutonium được tái chế, Nhật Bản đã đẩy mạnh sản xuất các lò phản ứng hạt nhân thông thường dùng nhiên liệu hỗn hợp plutonium và uranium dioxides (UO2 and PuO2) hay còn gọi là MOX. 

Theo tài liệu được Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản công bố tính tới cuối năm 2016, quốc gia này hiện có khoảng 47 tấn plutonium, giảm 1 tấn so với năm 2015. Với số lượng plutonium như trên, Nhật Bản vẫn đủ khả năng cho ra đời hàng ngàn quả bom hạt nhân.

Điều đáng nói, theo Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản, số lượng lò phản ứng hạt nhân được tái khởi động sẽ gia tăng một khi các nhà máy đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn mà chính phủ đã đề ra sau thảm họa Fukushima.

"Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ việc sử dụng plutonium nếu như không có mục đích cụ thể", Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản khẳng định.

Tuy nhiên, cơ quan này không công bố chi tiết Nhật Bản sẽ cho giảm thiểu số lượng kho lưu trữ plutonium là bao nhiêu cũng như bằng cách nào. 

Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ số lượng plutonium được sản xuất sẽ còn gia tăng khi nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân ở Rokkasho thuộc quận Aomori đi vào hoạt động.

Trước đó, nhà máy này đã trải qua hàng loạt vấn đề dẫn tới việc trì hoãn đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo thiết kế, nhà máy có công suất tái chế lên tới 800 tấn nhiên liệu đã qua sử dụng mỗi năm và trong đó khoảng 8 tấn plutonium được chiết xuất trong quá trình này.

Còn theo Ủy ban Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản, nhà máy Rokkasho sẽ chưa thể ngay lập tức đi vào hoạt động hết công suất sau khi hoàn thành xây dựng và sẽ tăng sản lượng theo "từng giai đoạn". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet