Nhật Bản phản đối các nghị sĩ Hàn Quốc đến thăm Dokdo/Takeshima

TÙNG LÂM

Hôm nay, một nhóm nhà lập pháp Hàn Quốc đã đến thăm quần đảo Dokdo/Takeshima đang là tâm điểm của tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản. Động thái này ngay lập tức bị Tokyo phản đối.

Nhật Bản phản đối các nghị sĩ Hàn Quốc đến thăm Dokdo/Takeshima - ảnh 1
Hôm nay, các nghị sĩ Hàn Quốc tiến hành chuyến thăm đến quần đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp với Nhật Bản.Theo ông Han Ki-Ho, trợ lý của một nhà lập pháp, 17 thành viên của Ủy ban quốc phòng quốc hội Hàn Quốc đã bay đến quần đảo Dokdo/Takeshima bằng máy bay trực thăng quân đội cho chuyến thăm kéo dài cả ngày.

Phát biểu với hãng tin AFP, ông Han cho biết chuyến thăm này được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra các biện pháp an ninh xung quanh quần đảo hiện đang được lực lượng canh gác bờ biển Hàn Quốc canh gác.

Ủy ban này công bố một bức ảnh cho thấy các nhà lập pháp hô vang các khẩu hiệu và giơ cao một biểu ngữ có dòng chữ: “Dokdo là đất đai của chúng tôi. Chúng tôi sẽ bảo vệ nó”.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, trước đó vào hôm qua đã thúc giục các nhà lập pháp của Seoul hủy bỏ chuyến đi này, phát biểu rằng “vô cùng đáng tiếc” là lời kêu gọi của ông đã bị phớt lờ.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối chuyến đi này và chúng tôi đang thúc giục Hàn Quốc ngăn chặn những vụ việc tương tự diễn ra trong tương lai”, ông Fujimura phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay tại Tokyo.

Quần đảo, nằm ở giữa hai quốc gia, hiện đang chịu sự kiểm soát của Hàn Quốc nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố quần đảo này thuộc về mình.

Cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nước trở nên ầm ĩ vào hồi tháng 8 khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak bất ngờ đến thăm quần đảo này.

Tokyo cho rằng chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc đến quần đảo này là một hành động khiêu khích có chủ ý.

Ông Lee tuyên bố chuyến thăm đó của ông là nhằm gây sức ép buộc Nhật Bản phải giải quyết những vết thương nhức nhối từ thời kỳ thuộc địa trong đó có vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sĩ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần II.

Nhật Bản đã chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Hồi tháng 8 năm 2011, 3 nhà lập pháp theo đường lối bảo thủ của Nhật Bản đã tìm cách đến thăm đảo Ulleung, hòn đảo của Hàn Quốc gần Dokdo/Takeshima nhất để lên tiếng thể hiện sự giận dữ của họ trước sự “chiếm đóng” của Hàn Quốc đối với quần đảo này.

Nhưng các quan chức về xuất nhập cảnh của Hàn Quốc đã từ chối để họ được sang nước này dẫn lí do là vấn đề an ninh.

Hiện Nhật Bản đang mắc kẹt vào một cuộc tranh chấp chủ quyền khác với Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet