Nhật Bản phớt lờ đề nghị của Mỹ, nhiệt tình đón tiếp Tổng thống Putin?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, mặc dù chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin sẽ chỉ diễn ra từ ngày 15-16/12 sắp tới nhưng ngay từ tháng 11, Mỹ đã nhiều lần bày tỏ cho Chính phủ Nhật Bản thấy sự không hài lòng với chuyến thăm này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Hãng thông tấn Kyodo cho biết, sở dĩ Mỹ không hài lòng với Nhật Bản về chuyến thăm này của Tổng thống Nga Putin là do Mỹ lo ngại rằng chuyến thăm này sẽ có thể làm suy yếu áp lực của nhóm G-7 lên Nga.

Phía Mỹ đã đưa ra yêu cầu đối với Nhật Bản trong việc phải thể hiện sự “kiềm chế” trong quá trình chuẩn bị tổ chức chuyến thăm này. Cụ thể, phía Mỹ không muốn Nhật Bản tiếp đón Tổng thống Nga một cách nồng nhiệt vì sự nồng nhiệt này “có thể làm suy yếu áp lực của nhóm G-7 lên Nga”. Tuy nhiên theo khẳng định của Kyodo, Nhật Bản “không có ý định chú ý đến các phản ứng của Mỹ”.

Kyodo cũng khẳng định rằng ngay từ tháng 11/2016, phía Mỹ đã sử dụng các kênh ngoại giao để nhiều lần bày tỏ sự quan ngại của mình đối với chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin qua các phán ứng. Thậm chí các phản ứng này còn được đưa ra trước khi Nga và Nhật Bản thông qua quyết định cuối cùng về việc sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao ở thành phố Nagato và Tokyo.

Theo phía Mỹ, việc đón tiếp ông Putin ở Tokyo “có thể trở thành tín hiệu cho thấy các quốc gia G-7 đang không có sự thống nhất trong chính sách cứng rắn với Nga”. Về phần mình, Nhật Bản cho rằng “Tokyo có vai trò quan trọng trong G-7 nhưng vẫn cần bảo vệ các lợi ích quốc gia” của mình trong việc phát triển mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng khẳng định rằng sẽ không tổ chức để Nhật hoàng Akihito đón tiếp Tổng thống Putin.

Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chính thức ra tuyên bố về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin. Chuyến thăm này sẽ được thực hiện trong 2 ngày 15-16/12 và trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Nagato và Tokyo.

Theo nhận định của giới truyền thông Nhật Bản, các chủ đề chính sẽ được lãnh đạo Nga và Nhật Bản thảo luận trong chuyến thăm sắp tới của ông Putin sẽ là các vấn đề về khả năng hai bên cùng phối hợp để khai thác các nguồn lợi kinh tế ở Quần đảo Kuril - khu vực hai bên vẫn đang tranh chấp chủ quyền, khả năng hai bên sẽ đơn giản hóa các thủ tục thị thực cho công dân hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet