Nhật Bản "quay chong chóng" ngăn máy bay Nga, Trung xâm phạm không phận

MINH THU (lược dịch)

Không quân Nhật Bản đã liên tục phải điều động máy bay theo dõi hoạt động của các máy bay ném bom Nga xâm phạm không phận khu vực phía bắc và các chiến đấu cơ Trung Quốc ở khu vực phía nam.

Tờ The Moscow Times cho hay theo tuyên bố hôm 15/4 của Lực lượng Phòng vệ trên Không Nhật Bản, tính từ đầu năm nay tới ngày 31/3, chiến đấu cơ của Nhật Bản đã 944 lần được điều động đi theo dõi hoạt động của các máy bay Trung Quốc và Nga. Con số này tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái và hiện ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Việc Trung Quốc dồn tiền đầu tư hiện đại hóa sức mạnh quân sự khi tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 10% mỗi năm, cũng đã khiến Nhật Bản không khỏi lo ngại. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây cũng không ngừng leo thang căng thẳng sau khi Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi năm ngoái.  

Chiến đấu cơ F-2A của Lực lượng Phòng vệ trên Không Nhật Bản. 

Để đối phó với những hành động khiêu khích từ hai quốc gia láng giềng, Nhật Bản đã chú trọng tăng ngân sách quốc phòng và mua thêm nhiều loại vũ khí mới như máy bay tuần tra tầm xa, máy bay vận tải, tàu sân bay trực thăng, máy bay vận chuyển binh lính Boeing V-22 Ospreys và các chiến đấu cơ tàng hình Lockheed Martin F-35. 

Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe đã tiến hành sửa đổi hiến pháp nới lỏng những hạn chế trong hoạt động quân sự khi cho phép binh sĩ Nhật Bản ra nước ngoài chiến đấu và tăng cường hợp tác quân sự với các lực lượng của Mỹ. 

Trong thời gian qua, các máy bay ném bom và tuần tra của Nga thường xuyên xâm phạm không phận phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản và gần 4 hòn đảo nhỏ khác mà cả Moscow và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền. Cũng chính vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đã ngăn cản Nhật Bản và Nga tiến tới ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức. 

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Trung Quốc thì tập trung giám sát khu vực biển Hoa Đông, gần quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh mang tên Senkaku/Điếu Ngư. 

Theo phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ trên Không Nhật Bản, trong năm 2014, số máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua không phận của Nhật Bản để tiến ra khu vực Tây Thái Bình Dương, cũng tăng lên nhanh chóng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet