Nhật Bản ra sách trắng quốc phòng, chỉ đích danh “mối lo ngại Trung Quốc”

Minh Anh (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ rất lo ngại về tham vọng biển của Bắc Kinh trong khu vực, đặc biệt là xu hướng này ngày càng phát triển trong nội địa Trung Quốc.

Sách trắng quốc phòng 2015 của Nhật Bản đưa ra một loạt mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt đặt trọng tâm vào sự bành trướng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cáo buộc Bắc Kinh ngày càng hành động “cao tay” nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Một tàu khảo sát biển của Trung Quốc giáp mặt với tàu cá Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: Japan Times.

“Cùng với sự thiếu minh bạch về vấn đề quân sự và an ninh, sự phát triển quân sự của Trung Quốc là mối quan tâm của cộng đồng khu vực và quốc tế, kể cả đất nước chúng ta”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói trong cuộc họp báo sau khi công bố Sách trắng quốc phòng hàng năm, “Đất nước chúng ta cần phải quan sát (hành động đó) một cách chặt chẽ”.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản được công bố sau khi đảng Dân chủ Tự do từ chối tham gia phiên bản dự thảo hồi đầu tháng Bảy với lý do chính phủ nước này “quá mềm mỏng với Trung Quốc”, tờ Japan Times đưa tin cho biết.

Báo cáo quốc phòng đặc biệt đưa ra nhận định Trung Quốc “tiếp tục hành động cao tay để thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và cố gắng hiện thực hóa các tuyên bố đơn phương của mình mà không tìm kiếm bất cứ thỏa thuận nào”. Báo cáo bổ sung hành động kể trên sẽ “kích hoạt các tình huống”.

Trung Quốc đã xây dựng một nền tảng thăm dò dầu khí ngoài khơi biển Hoa Đông kể từ tháng 6/2013, báo cáo cho biết. Trong năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc đồng ý cùng nhau phát triển các mỏ khí đốt tư nhiên ở biển Hoa Đông, nơi hai nước vẫn đang còn tranh chấp ranh giới vùng đặc quyền kinh tế. Theo phân giới cắm mốc mới nhất mà Nhật Bản đề xuất, các vùng khai thác dầu khí mới của Trung Quốc sẽ nằm về phía Trung Quốc.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại của mình về dự án này: “Đất nước chúng tôi nhiều lần phản đối sự phát triển đơn phương của Trung Quốc, thúc giục quốc gia này ngừng các công trình xây dựng”.

Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc thường xuyên gửi tàu đến vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku đang tranh chấp trên biển Hoa Đông.  Lực lượng phòng không Nhật Bản đã ghi nhận con số kỷ lục 464 lần máy bay chiến đấu Trung Quốc đi vào gần không phận Nhật Bản trong năm 2014, tăng 49 lần so với năm ngoái.

“Chúng tôi thường xuyên ghi nhận các hoạt động do thám đất nước chúng tôi của máy bay thuộc lực lượng hải quân và không quân của Trung Quốc”, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản 2015 khẳng định.

Về tình hình Biển Đông, báo cáo trích dẫn quan ngại của quốc tế về Trung Quốc, trong đó có Mỹ, khẳng định Bắc Kinh tiến hành công việc cải tạo 7 bãi đá, rạn san khô trong khu vực quần đảo Trường Sa quá “nhanh” và “trên quy mô lớn”. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như tất cả các vùng Biển Đông, chồng lấn với chủ quyền của Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Báo cáo cũng đề cập đến việc máy bay chiến đầu Trung Quốc chặn máy báy của Hải quân Mỹ ở cự ly gần trong tháng Tám năm ngoái.

Đối với Triều Tiên, sách trắng bày tỏ mối quan tâm đang gia tăng trong cộng đồng quốc tế với sự phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân 3 lần kể từ năm 2006” và liên tục cho thấy sẽ tiếp tục tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm khác trong tương lai, báo cáo quốc phòng này nói, thêm rằng nguy cơ triển khai tên lửa từ Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet