Nhật Bản "run" trước tên lửa Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Việc thắt chặt kiểm soát hoạt động sản xuất và chi tiêu quốc phòng đã khiến Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào Mỹ để chống đỡ trước các cuộc tấn công từ bên ngoài mà cụ thể là tên lửa của Triều Tiên.

Reuters cho hay theo nguồn tin quân sự, trong cuộc đua vũ trang kéo dài 2 thập niên giữa Triều Tiên và Nhật Bản, Bình Nhưỡng dường như đang chiếm ưu thế nhất là sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9. Đây cũng chính là lý do khiến Tokyo lo lắng và không chắc có thể chống đỡ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên nếu như không có sự trợ giúp từ phía Mỹ. 

Dưới thời lãnh đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã bắn thử 21 tên lửa đạn đạo chỉ trong đầu năm nay. Đây được xem là hoạt động bất thường khiến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế quan ngại. 

Cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. 
"Tiến độ của Triều Tiên nhanh hơn so với dự đoán. Trong khi năng lực hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của chúng tôi chỉ có hạn", một quan chức quân đội cấp cao Nhật Bản cho hay.  

Đáng nói, kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản (BMD) chưa thể thi hành cho tới tháng Tư năm sau còn hoạt động triển khai các hệ thống phòng thủ mới phải mất nhiều năm mới hoàn thành. 

Cũng theo nguồn tin trên, việc kiềm chế tiến độ sản xuất cũng như chi tiêu ngân sách đã giới hạn năng lực của Nhật Bản và buộc Tokyo phụ thuộc thêm vào Mỹ để chống đỡ trước các cuộc tấn công. 

"Lựa chọn duy nhất hiện nay với chúng tôi là phụ thuộc vào Mỹ để ngăn chặn các cuộc tấn công", một nguồn tin khác từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhấn mạnh. 

Tokyo và Bình Nhưỡng bắt đầu cuộc đua vũ trang kể từ năm 1998 sau khi Triều Tiên bắn một quả tên lửa về phía Nhật Bản. 

Hồi tháng Sáu, tên lửa tầm trung Musudan đạt tầm cao 1.000 km trên đường đạn võng. Đây được coi là bước đột phá mới cho phép Bình Nhưỡng phóng đầu đạn vượt qua các tàu khu trục trang bị tên lửa Aegis của Nhật Bản, lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra trên biển Nhật Bản. 

Thậm chí, Musudan còn có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa lỗi thời PAC3 Patriot, lực lượng bảo vệ chính cho nhiều thành phố ở Nhật Bản bao gồm cả Tokyo. Trong khi đó, dự án 1 tỷ USD nhằm nâng cấp tầm bắn và khả năng hoạt động chính xác cho PAC-3 Patriot mới chỉ được Nhật Bản khởi động hồi tháng Ba và hệ thống cải tiến đầu tiên sẽ chỉ sẵn sàng hoạt động trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020. 

Các đầu đạn tên lửa  của Triều Tiên như Rodong có tầm bắn lên tới 1.300 km và tốc độ di chuyển là 3km/giây. Song các loại tên lửa như Musudan có tầm bắn lên tới 3.000 km và vận tốc di chuyển là 21 km/giây, bay quá nhanh so với hệ thống Patriot. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng có kế hoạch nâng cấp khả năng hoạt động của các tên lửa SM-3 triển khai trên hạm đội tàu Aegis cỡ nhỏ. Mặc dù các tên lửa SM-3 được thiết kế tiêu diệt đầu đạn nhưng không rõ nó có thể tiêu diệt Musudan. 

Ngoài ra, một phiên bản nâng cấp sức mạnh cho SM-3 hay còn gọi là Block IIA do Mỹ và Nhật Bản cùng hợp tác sản xuất, cũng đang trong giai đoạn hoàn thành. Tokyo dự định sẽ mua phiên bản Block IIA đầu tiên trong năm tới. Nhưng cho tới nay, chưa rõ Nhật Bản sẽ mua bao nhiêu và bao giờ triển khai Block IIA. 

Về lâu dài, Nhật Bản đang tính tới một số phương án như mua hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của tập đoàn Lockheed Martin hoặc đặt hệ thống Aegis ở khu vực bờ biển nhằm nâng cao khả năng phòng thủ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ phải mất tới vài năm để nghiên cứu công nghệ, xin trợ cấp, thiết kế và tích hợp hệ thống. 

Trong bối cảnh Nhật Bản đang nóng lòng muốn nâng cấp hệ thống phòng thủ, thì Mỹ lại đang từng bước giúp Hàn Quốc tăng tốc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD. 

"Dù mục đích phát triển là gì thì tốc độ nâng cấp vũ khí của Triều Tiên vẫn vượt ngoài tầm tưởng tượng của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo phát biểu hồi cuối tháng Tám. 

Tốc độ phát triển vũ khí của Triều Tiên khiến Nhật Bản và Hàn Quốc không ngờ tới. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tướng Gary Ross nhấn mạnh Mỹ gần đây đã tái khẳng định cam kết bảo vệ cả Nhật Bản và Hàn Quốc bằng toàn bộ năng lực quân sự mà Mỹ hiện có gồm "hệ thống phòng thủ tên lửa, hạt nhân và vũ khí truyền thống". 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực Hàn Quốc và Nhật Bản để giúp họ tăng cường năng lực phòng thủ chống lại mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên", ông Ross cho hay. 

Còn hiện nay, Nhật Bản đang sử dụng 4 tàu khu trục Aegis trang bị 8 tên lửa SM-3 mỗi tàu. Tuy nhiên, 2 trong 4 tàu Aegis lại đang trong quá trình bảo dưỡng. 

"Các mối đe dọa ngày càng lớn xuất hiện đúng thời điểm năng lực của hạm đội Aegis bị hạn chế. Do đó, việc hợp tác với các tàu Aegis của Mỹ triển khai ở Nhật Bản trở nên vô cùng quan trọng", một nguồn tin chia sẻ. 

Theo dự kiến tới tháng 3/2019, Nhật Bản sẽ đưa vào hoạt động 8 tàu Aegis song hoạt động huấn luyện và bảo dưỡng đồng nghĩa với việc chỉ có 2 tàu tham gia chương trình tuần tra tại mọi thời điểm. 

Về phần mình, sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Mỹ đã có kế hoạch tăng cường sự hiện diện trong khu vực bằng việc tăng số lượng tàu Aegis tuần tra từ 7 lên 10 chiếc trong vòng 2 năm qua. 

Song cho tới nay, chưa rõ việc Mỹ triển khai thêm lực lượng có giúp ngăn chặn được các mối đe dọa từ Triều Tiên hay không. 

"Công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang từng bước tiến bộ và mỗi khi chúng tôi nâng cấp năng lực, họ cũng cải thiện khả năng của mình", nguồn tin thứ tư trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nói. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet