Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lạ mặt

Minh Thu

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang bàn thảo kế hoạch cho phép các Lực lượng Phòng vệ bắn hạ mọi máy bay không người nước ngoài mặt xâm phạm không phận quốc gia nếu như lời cảnh báo vô hiệu lực, một nguồn tin thân cận chính phủ Nhật Bản tiết lộ hôm 20/10.
Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lạ mặt - ảnh 1
Máy bay hải giám Y-12 số hiệu B-3807 của Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản vào tháng 9/2013.

Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe đã thể hiện sự tán thành khi Bộ trưởng Quốc phòng - Itsunori Onodera trình bày ngắn ngọn bản kế hoạch hôm 11/10, nguồn tin trên cho biết. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã soạn thảo bản kế hoạch này nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc tái diễn hành động điều máy bay không người lái quân sự xâm phạm không phận Nhật Bản tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông như hôm 9/9. 

Ngoài ra, động thái này còn nhằm thể hiện việc quân đội Nhật Bản sẵn sàng phản ứng trước mọi hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia. 

Tuy nhiên, trước khả năng sẽ phải bắn hạ "kẻ địch", chính quyền của Thủ tướng Abe vẫn tiếp tục cân nhắc về phương thức phản ứng trước các vụ xâm phạm từ lực lượng máy bay không người lái mang theo vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân hay sinh học. 

Theo quy định hiện hành, trước tiên, các phi công lái chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) chỉ được đưa ra lời cảnh báo khi phát hiện các máy bay có người lái xâm phạm không phận. Ngoài ra, các phi công ASDF chỉ được phép bắn hạ máy bay địch nếu chúng đe dọa tới an ninh quốc gia và cố tình phớt lờ lời cảnh báo. 

Trước đây, chính phủ Nhật Bản chưa đề ra những quy định rõ ràng về biện pháp đáp trả với những máy bay không người lái xâm phạm không phận.

Sau khi phân tích các máy bay không người lái được Trung Quốc phát triển mới đây, quân đội Nhật Bản phát hiện những máy bay này được trang bị các camera và radar độ phân giải cao, có khả năng phát hiện lời cảnh báo. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet