Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Trong đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ áp dụng các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên và sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng.
Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Thông tin này được hãng thông tấn Kyodo đưa ra. Theo đó, trong ngày thứ Hai (6/11), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra tuyên bố về việc Nhật Bản sẽ áp đặt lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên vì Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng thử tên lửa.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump (người đang ở thăm chính thức Nhật Bản) được tổ chức vào ngày 7/11, ông sẽ cho công bố lệnh phong tỏa tài khoản của 35 tổ chức và cá nhân có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 6/11, ông Shinzo Abe tuyên bố rằng Triều Tiên là một trong các chủ đề hội đàm chính của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, sau khi đã mua xong các loại vũ khí mới của Mỹ, Nhật Bản có thể sẽ dễ dàng bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên nếu như các tên lửa này bay trên lãnh thổ Nhật Bản.

“Tôi sẽ nói rằng chúng (các loại vũ khí Nhật Bản sẽ mua của Mỹ) có thể bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ dễ dàng làm được điều này như chúng tôi đã làm trên bầu trời Ả Rập Xê Út”- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang là mối đe dọa đối với toàn thế giới, đồng thời tuyên bố rằng Mỹ không định “kiên nhẫn chiến lược” trong quan hệ với Bình Nhưỡng. Trong cuộc họp báo tại Tokyo, ông Donald Trump nhấn mạnh rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc”.

Theo Reuters, trước Nhật Bản, Hàn Quốc đã áp đặt các lệnh cấm vận với 18 công dân Triều Tiên. Các đối tượng chính nằm trong danh sách này là top các nhà quản lý trong lĩnh vực ngân hàng của Triều Tiên. Các đối tượng này bị cấm tiến hành các hoạt động tài chính với các công dân Hàn Quốc. Hai trong số các nhân vật Triều Tiên bị Hàn Quốc cấm vận này hiện đang ở Nga.

Được biết, ngoài Nhật Bản, chủ đề Triều Tiên nhiều khả năng cũng sẽ được Tổng thống Mỹ đưa ra thảo luận trong đối thoại với Tổng thống Nga Putin khi cả hai vị lãnh đạo này đều đến Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2017 tại Đà Nẵng. Ngoài ra, chủ đề Ukraine, Syria… cũng sẽ được đưa ra thảo luận trong đối thoại Putin-D.Trump tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet