Nhật Bản sẵn sàng giúp Hà Nội giải quyết triệt để ùn tắc giao thông

N. Huyền

Ngày 28/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Hiroshi Fukada đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (bên phải) tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Hiroshi Fukada.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hiroshi Fukada đã cảm ơn Chủ tịch UBND thành phố dành thời gian tiếp đón, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

“Để hai nước có được mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp như hiện nay có nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất là sự tin cậy lẫn nhau và tình cảm mà chính phủ và người dân của hai nước dành cho nhau. Đây thực sự là thành quả to lớn mà hai nước đã đồng lòng xây dựng được” - Đại sứ Fukada chia sẻ.

Đại sứ Fukada cũng cho rằng ngoài những hợp tác trong nhiều dự án ODA thuộc các lĩnh vực cấp thoát nước, đường sắt đô thị... tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ sự tăng trưởng của Thủ đô thông qua các dự án, góp phần nâng cao, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trong thời gian tới.

Đề cập tới vấn đề hạ tầng giao thông, Đại sứ Hiroshi Fukada cho rằng Hà Nội sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Số lượng xe tăng lên sẽ khiến tình hình ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn. Trước đây, Nhật Bản đã có nhiều cơ chế, chính sách để giải quyết ùn tắc một cách hiệu quả, điển hình là phân luồng giao thông, hạn chế các điểm rẽ không phù hợp, tăng cường giao thông một chiều, giáo dục người dân tuân thủ luật giao thông…

Việc thực hiện triệt để các biện pháp như vậy đã giúp Nhật Bản giải quyết hiệu quả ùn tắc giao thông. Điều đó hứa hẹn sẽ là những kinh nghiệm giải pháp có ích, hỗ trợ được cho Việt Nam và thành phố Hà Nội trong việc giải bài toán giao thông tương lai. 

“Nếu cần thiết, các chuyên gia của sở cảnh sát giao thông Nhật Bản sẵn sàng tới để hợp tác, trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi cũng rất mong Chủ tịch UBND và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố tới Nhật Bản để tham quan, trao đổi kinh nghiệm quản lý hành chính với các cơ quan của Nhật Bản” - ông Fukada nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm của Đại sứ Fukada dành cho đất nước và con người Việt Nam, cảm ơn Đại sứ đã phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp Nhật Bản - đặc biệt là trong các dự án ODA của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng về môi trường và hạ tầng giao thông. Trong những năm qua, vốn ODA cũng đã giúp cho Hà Nội có những dự án quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm các vấn đề kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet