Nhật Bản sắp cấm nước ngoài mua đất đai gần căn cứ quân sự

Minh Thu

Nhật Bản đang tiến hành thảo luận xây dựng bộ luật mới cấm nước ngoài và các công ty ngoại quốc mua đất đai gần các căn cứ quân sự "nhạy cảm" của nước này.
Nhật Bản sắp cấm nước ngoài mua đất đai gần căn cứ quân sự - ảnh 1
Tranh chấp chủ quyền xung quanh đảo Takeshima/Dokdo khiến Tokyo vô cùng lo lắng

Giới chuyên gia cho rằng động thái trên là "quá chậm trễ và chắc chắn ảnh hưởng tới mối quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia láng giềng".

Áp lực xây dựng một bộ luật mới cấm nước ngoài và các công ty ngoại quốc mua đất đai gần các căn cứ quân sự ngày càng gia tăng sau khi một công ty Hàn Quốc mua lô đất gần căn cứ Lực lượng Tự vệ Hàng hải trên đảo Tsushima, tỉnh Nagasaki, miền nam Nhật Bản.

Hòn đảo này nằm cách khu vực bờ biển của Hàn Quốc 50 km và chỉ mất 90 phút đi phà. Lâu nay, đảo Tsushima là một căn cứ phòng thủ hải quân chiến lược đối với quân đội Nhật Bản.

Những lo ngại xung quanh bản hợp đồng mua bán đất với công ty Hàn Quốc càng bị đẩy lên cao sau khi hội đồng thành phố thị trấn Masan của Hàn Quốc tuyên bố hồi năm 2005 rằng ngày 19/6 sẽ là Ngày Daemado – tên hòn đảo theo tiếng Hàn Quốc và tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại đây.

Tuyên bố trên được xem là hành động ăn miếng trả miếng xung quanh chủ đề tranh chấp quần đảo giữa Nhật Bản và Hàn Quốc – Takeshima/Dokdo, hiện đang nắm trong tầm kiểm soát của Seoul nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

Một ủy ban đặc biệt thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vốn chịu trách nhiệm quản lý an ninh và luật đất đai, đã bắt tay vào nghiên cứu về việc nên hay không ban hành những điều luật quy định cấm bán các khu đất có khả năng ảnh hưởng tới tình hình an ninh quốc gia của Nhật Bản cho các công ty ngoại quốc. 

"Điều quan trọng là thường xuyên cập nhật dữ liệu đăng ký sở hữu đất đai từ các phòng công vụ cũng như đưa ra lời cảnh báo và thực hiện giám sát", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - Itsunori Onodera nói.

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Meiji (Tokyo) - Go Ito cho rằng ngay cả các công ty Nhật Bản cũng không thể mua những lô đất nằm sát với các cơ sở quân sự của Trung Quốc.

"Mọi giao dịch mua bán đất đai thường chỉ mang mục đích thương mại đơn thuần, nhưng không gì đảm bảo điều đó xảy ra mọi lúc. Đây chính là lý do các quốc gia khác đưa ra luật giới hạn bán đất đai và tài sản cho nước ngoài. Tôi hy vọng các quốc gia khác sẽ không coi hành động của Nhật Bản là đi theo chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ hay bài ngoại. Đây chỉ là nỗ lực đảm bảo mục đích sử dụng đất đai hợp pháp", ông Ito phát biểu trên tờ South China Morning Post.

Theo ông Ito, khả năng một số trang mạng xã hội và truyền thông tại Trung Quốc và Nhật Bản sẽ vin vào hành động ban bố luật đất đai mới để lên tiếng chỉ trích Nhật Bản.

Năm 2010, cư dân Nagoya đã phản đối công trình xây dựng một tòa lãnh sự mới của Trung Quốc ngay tại thành phố. Trong khi đó, một số báo cáo cho rằng giới đầu tư tại Bắc Kinh và Thượng Hải đã thu mua nhiều chung cư giá rẻ tại Nhật Bản để cho sinh viên Trung Quốc thuê lại.

Hiện nay, tình hình an ninh quốc gia vẫn là mối quan tâm lớn nhất của chính phủ Nhật Bản sau khi một tập đoàn Trung Quốc thông báo kế hoạch mua một quần đảo hoang nằm trên vùng eo biển giữa đảo Honshu và Shikoku, ngay sát các căn cứ hải quân của Mỹ và Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet