Nhật Bản sắp xuất khẩu máy bay, radar sang Philippines

MINH THU (lược dịch)

Tokyo và Manila sắp tiến hành các cuộc thảo luận xuất khẩu vũ khí của Nhật như máy bay trinh sát chống ngầm và thiết bị radar sang Philippines trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm Biển Đông

Theo AP, thông báo về cuộc họp này có thể được đưa ra vào cuối ngày hôm nay (5/6) khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhóm họp. Chủ đề của cuộc họp này là việc Bắc Kinh đẩy nhanh hoạt động nạo vét và xây dựng trái phép trên khu vực Biển Đông. 

Truyền thông Nhật Bản cho hay khả năng máy bay trinh sát săn ngầm P-3C và công nghệ radar là những mặt hàng quân sự được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận. Thương vụ mua bán "sát thủ" săn ngầm P-3C do Tập đoàn Lockeed Martin thiết kế và được Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki của Nhật Bản sản xuất từ năm 1978 – 1997, có thể là lần xuất khẩu vũ khí quân sự đầu tiên của Tokyo kể từ hồi năm ngoái khi quốc gia này gỡ bỏ những quy định hạn chế hoạt động xuất khẩu vũ khí.  

Việc Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông đã đẩy quan hệ quân sự giữa Nhật Bản và Philippines ngày càng thân thiết.  

Giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay hai nước đang thương thảo về việc chuyển giao trang thiết bị quân sự phục vụ lĩnh vực an ninh hàng hải. 

Theo chính sách mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản ở nước ngoài do Thủ tướng Abe khởi xướng, Tokyo đã ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác quốc phòng với nhiều nước để củng cố mối quan hệ đồng minh với Mỹ cũng như mở rộng hoạt động xuất khẩu quân sự và cùng hợp tác phát triển.  

Hiện nay, Nhật Bản đã sẵn sàng thảo luận xuất khẩu máy bay đổ bộ US-2 cho Ấn Độ cũng như chạy đua cùng Pháp và Đức để trở thành nhà cung cấp cho hạm đội tàu ngầm của Australia. 

Hồi tuần trước, Nhật Bản và Philippines đã ký kết thỏa thuận xác nhận cung cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Hoạt động này sẽ giúp Philippines tăng cường khả năng tuần tra tại những khu vực mà Manila tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhưng đang bị Trung Quốc nhăm nhe xâm chiếm. 

Manila là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất hành động xâm chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đang tiến hành cũng như hành động ngăn cản hoạt động của ngư dân và tàu tuần tra Philippines. Trong khi đó, quan hệ ngoại giao cẳng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng liên quan tới tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet