Nhật Bản sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân để đối phó Trung Quốc?

TÙNG LÂM

Theo tác giả Conn Hallinan của tờ People World, đứng đằng sau bế tắc hiện về 5 hòn đảo nhỏ của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phong trào cánh hữu bên trong nội bộ Nhật Bản. Chính phong trào này có thể dẫn dắt Nhật Bản đến việc chế tạo bom nguyên tử.
Nhật Bản sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân để đối phó Trung Quốc? - ảnh 1
Đội tàu của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản trong cuộc diễn tập hôm 14/10 ở vịnh Sagami.

Cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài và Nhật Bản gọi là Senkaku bắt đầu từ lâu nhưng nó chỉ sôi sục khi thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, một người cánh hữu, khơi mào thế đối đầu với Trung Quốc bằng cách quyên tiền mua quần đảo này từ người chủ tư nhân.

Khi chính quyền Nhật Bản quyết định mua 3 trong số 5 hòn đảo để ngăn chặn việc các hòn đảo này rơi vào tay Ishihara thì Trung Quốc cáo buộc Nhật đã “ăn cắp” quần đảo này từ tay Trung Quốc.

Ishihara, người từ lâu vẫn thúc giục Nhật chế tạo bom hạt nhân, được nhìn nhận như một con người dễ bùng nổ, một người mà tờ Economist gọi là “nhà cách mạng già của cánh hữu Nhật Bản”, nhưng ông ta lại không phải là một trường hợp ngoại lệ. Toru Hashimoto, lãnh đạo của đảng cánh hữu Hiệp hội khôi phục quốc gia Nhật Bản và vừa được tái cử làm thị trưởng Osaka, cũng “cùng hội cùng thuyền” với ông Ishihara.

Tư tưởng cánh hữu đang trên đà thắng thế?

Cả ông Hashimoto và ông Ishihara đều phủ nhận quá khứ tàn bạo của Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần II – đặc biệt là vụ thảm sát Nam Kinh ở Trung Quốc và việc các phụ nữ Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật.

Tư tưởng này của hai chính trị gia cánh hữu được một số chính trị gia hàng đầu của Nhật Bản hưởng ứng và nhiều người trong số đó ủng hộ Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân.

Việc cựu thủ tướng Shinzo Abe vừa được bầu làm ứng cử viên của đảng Dân chủ tự do (LDP) là ví dụ rõ nét. Đảng LDP đang chiếm ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới và ông Abe – người có khả năng lớn tái đắc cử chức vụ thủ tướng – kêu gọi rút lại lời xin lỗi của Nhật Bản đối với việc quân đội nước này sử dụng nô lệ tình dục trong chiến tranh. Ông Abe cũng mong muốn dỡ bỏ điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản theo đó nước này bị cấm khơi mào một cuộc chiến tranh.

Và mặc dù chưa đưa ra quan điểm rõ ràng về vũ khí hạt nhân nhưng ông Abe lập luận rằng Hiến pháp Nhật Bản cho phép nước này được chế tạo vũ khí hạt nhân nếu để dùng cho mục đích phòng vệ. Nhiều chính trị gia hàng đầu trong đảng của ông Abe cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm này.

Từ năm 2006, cựu Ngoại trưởng Taro Aso và Shoichi Nakagawa đã nêu ra vấn đề vũ khí hạt nhân khi ông Aso là thành viên của chính quyền Abe và ông Nakagawa là chủ tịch của Hội đồng nghiên cứu chính sách của đảng LDP.

Nhưng LDP không phải là đảng duy nhất ở Nhật Bản cân nhắc giúp nước này từ bỏ cái gọi là “dị ứng về hạt nhân”.

Ichiro Ozawa – người một thời là lãnh đạo của đảng Tự do và hiện đang dẫn dắt đảng Cuộc sống của nhân dân là thứ nhất, cho rằng Nhật Bản nên cân nhắc chế tạo vũ khí hạt nhân để đối phó với “sự bành trướng không ngừng” của Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân để đối phó Trung Quốc? - ảnh 2
Thị trưởng Tokyo, một nhân vật cánh hữu, là người khơi mào cho cuộc khủng hoảng Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc và là người vẫn thúc giục Nhật chế tạo bom nguyên tử.

Theo nhà báo Hiusane Masaki “điều mà từ lâu bị coi là chủ đề cấm kỵ sau Chiến tranh thế giới lần II thì giờ đang được thảo luận thoải mái, không chỉ trong giới cánh hữu mà thậm chí còn trong cả giới chính trị chủ đạo.

Vào năm 1970, Nhật bản đã kí Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân và 1 năm sau đó, Nghị viện nước này thông qua 3 “nguyên tắc về phi hạt nhân” bao gồm không chế tạo, không sở hữu và không “chứa chấp” vũ khí hạt nhân.

Hiện Nhật Bản đang có lượng plutonium đủ để chế tạo khoảng 700 đầu đạn hạt nhân và các tên lửa đạn đạo mang các đầu đạn này. Phần lớn các chuyên gia cho rằng Nhật Bản sẽ mất khoảng 1 năm để chế tạo một quả bom.

Ảo tưởng về quân sự của Nhật Bản

Matthew Penny, giáo sư lịch sử của Đại học Concordia, Canada và là một chuyên gia về chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản, cho biết giới cánh hữu Nhật Bản đã tạo ra một tổ chức có tên gọi là “Hiệp hội các nạn nhân bom nguyên tử vì hòa bình và an ninh”, một hiệp hội rõ ràng là không có bất kỳ nạn nhân thực sự nào của bom nguyên tử.

Phát ngôn viên của hiệp hội này là hai nhân vật cánh hữu, Tamogami Toshiro và Kusaka Kimindo, là những người đã phủ nhận vụ thảm sát Nam Kinh và “kêu gọi Nhật Bản chế tạo vũ khí hạt nhân và mở rộng năng lực quấn sự thông thường”.

Tất cả những câu chuyện bàn luận về vũ khí hạt nhân ở Nhật Bản nói trên diễn ra trong lúc Nhật Bản đang sa lầy vào cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc và Dokdo/Takeshima với Hàn Quốc và quần đảo Kurlie với Nga.

Một số luận điệu được các nhân vật cánh hữu đưa ra là nhằm mục đích hạ thấp đảng Dân chủ cầm quyền trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Nhật Bản nhưng một số luận điệu lại đi xa vượt ra ngoài cuộc bầu cử này, phản ánh một ảo tưởng lâu đời của cánh hữu Nhật Bản về năng lực quân sự của nước này.

Kunihiko Miyake, giám đốc nghiên cứu của Học viện toàn cầu Canon, nói với từ Financial Times rằng ông cho rằng cuộc khủng hoảng Senkaku sẽ không tiến tới xung đột do sức mạnh của Các lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản và đồng minh Hoa Kỳ.

“Trung Quốc sẽ không dùng vũ lực do nếu dùng sẽ bị thua”, ông Miyake nói.

Mặc dù thực tế là Washington có thừa nhận sẽ tôn trọng điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật và phạm vi của hiệp ước bao phủ cả vấn đề Senkaku nhưng Hoa Kỳ có quan điểm trung lập về vấn đề chủ quyền quần đảo này và chắc chắn sẽ không muốn để Nhật Bản lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân để đối phó Trung Quốc? - ảnh 3
Nhật Bản sẽ chế tạo bom nguyên tử để đối phó với sự vươn lên của Trung Quốc?

Nhật Bản không thể “sánh” với Trung Quốc?

Nếu không có sự tham gia của Mỹ thì Nhật Bản không là đối thủ của Trung Quốc.

Mặc dù Nhật Bản có nhiều tàu trên mặt nước hơn (78 chiếc so với 48 chiếc của Trung Quốc), nước này có ít tàu ngầm hơn, (18 chiếc so với 71 chiếc của Trung Quốc) và không quân Nhật Bản chỉ bằng 1/4 không quân của Trung Quốc.

Giới cánh hữu Nhật Bản muốn khơi lại những ngày đầu của Chiến tranh thế giới thứ II khi nước này đánh đuổi các lực lượng Anh, Hà Lan và Mỹ trên mặt đất và đánh tan một phần hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng.

Nhưng đa số chiến thắng đó của Nhật là kết quả của sự kém cỏi khó tin của phe Đồng minh chứ không phải do sức mạnh của truyền thống Samurai Nhật Bản.

Khi Nhật Bản khơi mào cuộc chiến tranh với quân đội Liên Xô năm 1939 ở Khalkin Gol, khu vực biên giới giữa Manchuria và Mông Cổ, họ đã bị thất bại rất nặng nề.

Bi kịch lớn nhất của Nhật Bản thời hiện đại là sự thắng thế của chủ nghĩa quân sự, nhưng khi những kỉ niệm về Chiến tranh thế giới II phai nhạt, sẽ có những người muốn đưa Nhật Bản quay trở về chính con đường đó. Đưa vũ khí hạt nhân vào một tình huống vốn đã nguy hiểm sẽ là một thảm họa. Điều đó sẽ nhấn chìm Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân ở châu Á, Hàn Quốc và Đài Loan chắc chắn sẽ “nối gót” Nhật Bản, làm leo thang cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và có thể đưa Nhật Bản trở về khoảnh khắc vào buổi sáng ngày 6/8/1945 khi mà theo như lời của John Hersey, “quả bom nguyên tử bùng cháy trên bầu trời Hiroshima”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet